Có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Chuyên gia giải đáp

Bạn đang băn khoăn không biết có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Bình thường khi lựa chọn tranh treo phòng thờ cần phải vừa đẹp, vừa hợp phong thủy. Chính vì thế, hôm nay các chuyên gia của Phòng Thờ Việt sẽ giúp các bạn giải đáp có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không?

Có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Chuyên gia giải đáp
Có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Chuyên gia giải đáp

Có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không?

Bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai là một trong những dòng tranh phong thủy và cũng là bộ tranh tứ quý đẹp, gần gũi với người Việt Nam. Với mỗi loài hoa trên tranh đều mang một ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa của tranh tứ quý:

  • Mai: Tượng trưng cho sự cao quý, thanh khiết, tài lộc, may mắn.
  • Trúc: Biểu tượng của sự vượt khó, vượt nhọc nhằn, còn tượng trưng cho tinh thần thẳng thắn hiên ngang vững chắc của người quân tử.
  • Cúc: Biểu tượng cho phúc lộc dồi dào mang lại nguồn năng lượng có thể cân bằng được cuộc sống.
  • Tùng: Ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết con người giữa đất trời. Trong những bức tranh phong thủy, cây tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.

Vì tranh tứ quý mang ý nghĩa phong thủy do đó không nên treo tranh tứ quý phòng thờ bởi đây là nơi thờ cúng.

Có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Chuyên gia giải đáp
Không nên treo tranh tứ quý phòng thờ

Phòng thờ là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên, nơi thể hiện lòng hiếu kính của con cháu với người đã khuất. Chính vì thế, những vật phẩm nơi thờ cúng cần có sự trang nghiêm, thiêng liêng, trang trọng.

Trong không gian thờ cúng thường nên treo tranh phòng thờ đẹp là những bức tranh phòng thờ hoa sen, tượng phật, tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ, … để khi ta bước vào sẽ có cảm giác âm cúng, cảm thấy lòng mình thư thái, nhẹ nhàng.

Tranh tứ quý nên treo ở đâu?

Tranh Tứ quý là dòng tranh phong thủy nên loại tranh này thường hạn chế treo ở nơi thờ tự. Tốt nhất, tranh tứ quý nên được treo ở phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách là thích hợp nhất.

Những họa tiết của bức tranh vừa tạo được không gian sang trọng, vừa tạo được cảm giác thư thái như hòa mình vào không gian thiên nhiên 4 mùa. Còn nếu nói về ý nghĩa thì tranh Tứ quý giúp cho gia chủ có được nhiều tài lộc, sức khỏe may mắn, bởi theo phong thủy thì phòng khách chính là nơi chứa đựng nhiều vượng khí nhất.

Có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Chuyên gia giải đáp
Tranh tứ quý thường treo phòng khách

Để treo được bức Tứ quý phù hợp với không gian, bạn cần phải chọn được kích cỡ tranh thích hợp nhằm tạo nên sự hài hòa cho không gian. Thông thường tranh Tứ quý có kích thước bằng 2/3 diện tích mảng tường là phù hợp nhất.

Vị trí treo tranh phù hợp với tầm mắt người nhìn là khoảng 1,4 – 1,5m tính từ sàn. Ở độ cao này giúp bạn có thể ngắm tranh một cách thoải mái, không bị quá cao hay quá thấp.

Tranh Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai có tính mộc. Do đó, nên treo tranh Tứ quý ở hướng nam, bởi hướng nam thuộc hỏa sẽ giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình vì mộc sinh hỏa.

Tranh tứ quý là một trong những bộ tranh mang nhiều ý nghĩa về may mắn, tài lộc, đặc biệt chúng khá cầu kỳ trong cách chọn nơi đặt tranh sao cho thật phù hợp với từng không gian riêng chứ không thiên nhiều về yếu tố tuổi tác, số mệnh của gia chủ, chính vì thế loại tranh này khá hợp với mọi gia đình để treo trong nhà.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp có nên treo tranh tứ quý phòng thờ không? Hi vọng rằng với những chia sẻ này các bạn đã hiểu rõ hơn về dòng tranh tứ quý và vị trí treo tranh phong thủy.

>>> Có thể bạn quan tâm: