Mẫu tranh bàn thờ Phật hợp phong thủy rước tài lộc

Tranh bàn thờ Phật là một trong những sản phẩm quan trọng không thể thiếu để góp phần tạo nên một không gian tâm linh ấm cúng, sang trọng, trang nghiêm của mỗi gia đình. Vậy phải chọn tranh bàn thờ Phật thế nào cho hợp lý và đúng phong thủy?

Mẫu tranh bàn thờ Phật hợp phong thủy rước tài lộc
Tranh treo bàn thờ Phật đẹp

Ý nghĩa tranh treo bàn thờ Phật

Tranh treo bàn thờ Phật bài trí trong việc thờ cúng chính là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người dân Việt, thể hiện tinh thần nhân văn và đạo lý uống nước nhớ nguồn từ ngàn xưa. Phòng thờ là nơi để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và tỏ lòng tôn kính với các vị thần Phật. Tại Việt Nam, hầu như gia đình nào cũng đều dành ra một khoảng không gian riêng để thờ cúng và tranh thờ gia tiên là một phần không thể thiếu.

Với ý nghĩa như trên, có thể nói phong thủy của phòng thờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, vận mệnh và sự nghiệp của gia chủ. Do đó, khi chọn và bố trí tranh bàn thờ, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

Các bức tranh treo bàn thờ Phật này cần thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính để phù hợp với không gian thờ cúng tâm linh. Và dĩ nhiên tranh bàn thờ đẹp sẽ tạo cảm giác sang trọng cho không gian.

Về màu sắc, bạn nên treo tranh bàn thờ mang gam màu trung tính, không quá rực rỡ, chói mắt và không quá u tối. Bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc như: nâu, vàng kem, màu gỗ,… để làm màu sắc chủ đạo, nhằm tăng thêm vẻ tôn nghiêm, trang trọng cho phòng thờ.

Các mẫu tranh treo bàn thờ Phật đẹp

Hiện nay, một số loại tranh treo bàn thờ Phật được được lựa chọn và sử dụng phổ biến được kể đến như:

Tranh thờ Tùng Hạc Diên Niên

Loại tranh thờ cúng này nét về mặt phong thủy, “Tùng Hạc Diên Niên” được coi là loại tranh biểu trưng cho sự thịnh vượng và trường thọ. Sẽ rất tốt nếu lựa chọn bức tranh bàn thờ này để treo ở phòng thờ, đặc biệt khi bạn tuổi Tỵ.

Ngoài ra, cây tùng là loài thực vật mọc trên núi cao, nơi đất sỏi khô cằn mà vẫn đứng vững đầy hiên ngang, khí khái. Do đó, người ta xem tùng là biểu tượng của sức sống bền bỉ, ngụ ý trường thọ. Còn hạc là một loài chim tiên trong truyền thuyết, được coi là biểu tượng của sự may mắn. Bởi vậy, treo tranh bàn thờ “Tùng Hạc Diên Niên” sẽ giúp bạn và gia đình gặp đại cát, đại lợi và có được sức khỏe dẻo dai.

Tranh thờ hoa sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thuần khiết và được biết đến là loài hoa của Phật với rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Theo như Phật giáo thì loài hoa này là biểu tượng của nhân quả luân hồi, của nối tiếp liên tục và sự thịnh vượng.

Mẫu tranh bàn thờ Phật hợp phong thủy rước tài lộc
Tranh treo bàn thờ Phật hoa sen

Nhân dân ta thường treo tranh bàn thờ hoa sen trong phòng thờ với mong muốn xua đuổi những điều xấu xa, đón điềm lành đến và tìm kiếm sự bình yên, an lạc cho gia đình mình.

Tranh trúc chỉ hoa sen hiện nay thường được dùng để làm tranh bàn thờ tổ tiên, tranh bàn thờ gia tiên, hoặc tranh bàn thờ Phật rất đẹp, vừa có ý nghĩa thờ cúng mà còn đem lại thẩm mỹ cao.

Tranh thờ Lý Ngư Vọng Nguyệt

Mẫu tranh bàn thờ này có ý nghĩa hướng con cháu trong gia đình đến những giá trị “chân – thiện – mỹ” đích thực trong cuộc sống. Đặc biệt, tranh Lý ngư vọng nguyệt còn hướng con người đến cách sống không ham vinh hoa phú quý, không sống với những giá trị ảo mà luôn cố gắng để đạt tới những giá trị thiết thực, tốt đẹp của cuộc đời.

Vị trí treo tranh treo bàn thờ Phật hợp phong thuỷ

Tuỳ theo nơi đặt bàn thờ, có hai vị trí treo tranh phổ biến mà bạn đọc có thể tham khảo là: phòng khách và phòng thờ. Mỗi vị trí có thể chọn bức tranh theo phong cách khác nhau và xu hướng khác nhau.

Nếu chọn treo tranh ở phòng khách, bạn đọc nên xem xét về độ hài hoà và cân đối của bức tranh. Gia chủ có thể treo một bức tranh duy nhất ở chính giữa bàn thờ sao cho cân đối, hoặc chọn 2 bức tranh giống nhau treo hai bên ban thờ. Nếu chỉ có một bức tranh, không nên treo lệch sang một phía, vì như vậy có thể gây thiếu thẩm mỹ, hơn nữa, sự cân đối rất quan trọng trong thờ cúng.

Chọn treo tranh trong phòng khách với ban thờ thì có thể ngoại lệ, bạn có thể kết hợp treo một bức tranh với ghế sofa, như vậy sẽ đảm bảo sự hài hoà cho bức tranh.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu một số mẫu tranh treo bàn thờ Phật đẹp, hy vọng rằng các bạn sẽ biết cách lựa chọn cho không gian tâm linh nhà mình loại tranh bàn thờ thích hợp, để phòng thờ trở nên sang trọng, đảm bảo tính thẩm mĩ nhưng cũng không mất đi ý nghĩa tâm linh.

>>> Có thể bạn quan tâm: