Nhà thờ họ thờ ai? Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất

Hầu như mỗi dòng họ đều xây dựng một ngôi nhà thờ họ riêng để thờ cúng tổ tiên của dòng họ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ngoài thờ cúng tổ tiên thì nhà thờ họ thờ ai? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu nhà thờ họ thờ ai?

Trước khi tìm hiểu nhà thờ họ thờ ai, bạn phải hiểu rõ gia từ của dòng họ. Gia từ là nhà thờ của một gia đình. Gia đình thờ cúng trong mối quan hệ 4 đời từ: Tằng tổ trở xuống đến gia chủ.

– Cháu thờ ông bà Cố ghi bài vị là Tằng tổ.

– Cháu thờ ông bà Nội, ghi bài vị Nội tổ.

– Con thờ cha mẹ, ghi bài vị là Phụ mẫu.

Đến khi người con trưởng chết, người cháu trưởng đứng cúng thì phải lập lại hệ thống bài vị trên, tăng thêm một bậc. Lúc đó thần vị Tằng tổ tăng lên bậc Cao tổ. Con cháu chôn hoặc đốt bài vị ông Cao tổ và rước vào thờ trong nhà thờ Thủy tổ (nhà thờ họ), gọi là hợp tự.

Nhà thờ họ thờ ai? Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất
Nhà thờ họ thờ ai? Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất

Như vậy trong nhà thờ thờ họ ngoài thờ vị Thủy tổ dòng họ còn thờ nhiều bậc bề trên trong mỗi chi mỗi nhánh trong dòng họ.
Thông thường trong nhà thờ họ còn có 1 ban thờ bà cô, ông mãnh vậy bà cô ông mãnh này là ai ?

Bà cô ông mãnh là từ mà dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng. Nếu cảm thấy “hợp” người thân nào thì sẽ phù hộ độ trì rất nhiều. Nếu thờ cúng bà cô ông mãnh không đến nơi đến chốn sẽ bị quở phạt.

Ngoài ra nhiều nhà thờ họ còn có một ban thờ phật (phật thiên thủ thiên nhãn, phật bà quan âm) hoặc ban thờ mẹ việt nam anh hùng.

Các mẫu nhà thờ họ đẹp

Hiện nay những mẫu nhà thờ họ ba gian và nhà thờ họ 5 gian là hay được sử dụng nhiều nhất:

Nhà thờ họ thờ ai? Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất
Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đẹp
Nhà thờ họ thờ ai? Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ
Nhà thờ họ thờ ai? Những mẫu nhà thờ họ đẹp nhất
Bình phong ở nhà thờ họ và ý nghĩa đặc biệt mà bạn chưa biết

Chức năng của nhà thờ họ, từ đường

Nhà thờ họ được thiết kế với nhiều chức năng để phục vụ cho dòng tộc. Đầu tiên là xây dựng để làm nhà thờ cho các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo. Thờ những người trong dòng họ từng có công lớn với đất nước, với nhân dân. Ngoài ra còn là nơi giữ nhiều kỉ vật như sắc phong vua ban, chứng chỉ của nhà nước, cổ vật dòng họ… Nơi ghi danh sách các liệt sĩ trong dòng họ tham gia chống những cuộc chiến ngoại xâm.

Nhà thờ tộc còn là nơi tổ chức các hoạt động trong dòng họ mình. Tuyên dương những cá nhân có đóng góp suất sắc, những thành tích học tập tốt. Đây cũng là hội trường để các chi trong họ gặp gỡ và bàn công việc chung. Như vậy sẽ rất thuận tiền và càng làm cho nhà từ đường thêm ý nghĩa.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ nhà thờ họ thờ ai. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ, từ đường cho dòng họ mình, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 0975.516.686 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>> Bài viết liên quan: