Giải đáp: “Có nên đặt bàn thờ cúng nơi công sở?”

Đã từ lâu, việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa tại nơi kinh doanh, tại các văn phòng công ty là câu chuyện không còn hiếm gặp, gần như đã trở thành một tín ngưỡng trong văn hóa Việt. Tuy vậy, việc đặt bàn thờ cúng nơi công sở có nên không?

Không dùng bàn thờ Thần Tài nữa thì cần phải làm gì?

Đặt bàn thờ cúng nơi công sở có nên không?

Có nên đặt bàn thờ cúng nơi công sở không?

Theo tục lệ ngày xưa, Thần Tài – Thổ Địa được xem những vị Thần phù hộ công việc làm ăn phát đạt, mọi điều suôn sẻ, may mắn. Nên ở cửa hàng hoặc văn phòng thường sẽ có một góc để thờ cúng hai vị Thần này.

Đặc biệt là trong kinh doanh mong muốn công việc trôi chảy thuận lợi, có nhiều tiền tài, phúc lợi, thì tại văn phòng công ty dù lớn hay nhỏ bé, chật chội người ta đều cố gắng sắp xếp một phòng hoặc một không gian để đặt bàn thờ cúng. Thậm chí, tại một số nơi, mỗi phòng ban cũng có bàn thờ riêng. Không gian chật chội thì bàn thờ cúng có khi được đặt trên nóc tủ tài liệu hoặc trên giá sách.

Theo tục lệ, Thần Tài và Ông Địa sẽ được thờ cúng chu đáo mỗi ngày 3 nén hương. Khi có việc cần xin điều gì đó thì mỗi người sẽ thắp 1 nén. Còn đối với ngày Rằm, mùng một và ngày Tết thì thắp 5 nén hương. Chưa kể, Ông Địa còn được cúng 1 điếu thuốc lá. Nên, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Đặc biệt là môi trường công sở có nhiều bàn ghế văn phòng, giấy tờ, dễ bắt cháy lửa.

Giải đáp: "Có nên đặt bàn thờ cúng nơi công sở?"
Giải đáp: “Có nên đặt bàn thờ cúng nơi công sở?”

Việc thắp hương tại công sở có thể gây ra những hiểm họa cháy nổ rất nguy hiểm mà nhiều người không lường trước hết được. Chưa kể nhiều nơi còn quá mê tín, thường xuyên mang thày về làm lễ, hay cúng bái rình rang gây lãng phí rất lớn, không chỉ là tiền bạc mà còn thời gian.

Nên theo Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước, được ban hành kèm theo Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 2/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ, quy định “Không lập bàn thờ, thắp hương, không đun, nấu trong phòng làm việc”.

Vậy nên việc đặt bàn thờ cúng nơi công sở là không nên. Tuy nhiên, đối với những văn phòng công ty muốn đặt bàn thờ cúng chúng ta có thể đặt bàn thờ nhưng không thắp nhang hoặc sử dụng nhang điện tử để thay thế nhang đốt thông thường, giảm đi những hiểm họa khó lường trước.