Mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ được ưa chuộng nhất

Nhà thờ họ là nơi thờ tự của cả một dòng tộc được người dân Việt coi trọng và đã trở thành văn hóa tín ngưỡng. Việc xây dựng nhà thờ họ hay từ đường sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi dòng họ. Dưới đây là những mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn có được không gian thờ cúng sang trọng.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ được ưa chuộng nhất
Mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ đẹp

Ý nghĩa khi xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay từ đường là một công trình mang tính tâm linh, dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay một chi, được tính theo phụ hệ, tức là họ của cha. Ngoài ra, nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả của dòng họ qua nhiều đời. Vì vậy, vai trò cốt lõi của nhà thờ họ chính là để thờ cúng tổ tiên.

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ có diện tích nhỏ là xây dựng một nơi mà con cháu tụ họp, hội tụ nhau lại để về thờ cúng tổ tiên, ông bà,…nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính, lòng hiếu đạo của con cháu xa gần về giỗ tổ vào những ngày Lễ của Họ. Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi thờ cúng các danh nhân, ghi danh các vị anh hùng có công với đất nước của dòng họ.

Có thể nói, những mẫu nhà từ đường – công trình tâm linh thiêng liêng này mang nét đẹp văn hóa tốt đẹp nhất nhằm nhắc nhở con cháu luôn biết phát huy đạo lý tốt đẹp, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha tổ tiên đã để lại.

Những lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ

Không phải gia đình, dòng họ nào cũng có điều kiện xây những ngôi nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam, to lớn, rộng rãi. Khi hoàn cảnh không cho phép, việc thiết kế mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ, xây nhà thờ họ đơn giản và nhà thờ chi họ cũng vô cùng đáng quý, miễn là việc xây ngôi từ đường đó được xuất phát từ tấm lòng thành của con cháu và hợp theo phong thủy.

Thiết kế nội thất nhà thờ họ

Đối với các mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ, việc bố trí nội thất vừa đầy đủ, tiện nghi nhưng lại tiết kiệm diện tích là một việc khó. Tuy nhiên khi thiết kế mẫu nhà thờ họ diện tích nhỏ, cần đảm bảo các yếu tố cơ bản, gồm có cách lập bát hương nhà thờ họ đúng chuẩn, bàn thờ nhà thờ tổ hay hương án nhà thờ họ , lư hương, đôi hạc, hoành phi, câu đối, cửa võng và một số chi tiết khác tùy thuộc vào diện tích của nhà thờ. Trong đó cần lưu ý ban thờ của cụ tổ họ phải được đặt ở vị trí cao nhất ở gian giữa. Tiếp theo các vị gia tiên sẽ được sắp xếp theo thứ tự vai vế từ trên xuống dưới hoặc được đặt đăng đối ở các gian hai bên của nhà thờ.

Không gian bên ngoài nhà thờ họ

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ cần bố trí không gian bên ngoài hòa hợp với tổng thể quy hoạch. Có thể đưa thêm các yếu tố sân, vườn hay tiểu cảnh. Bao quanh nhà thờ họ nên thiết kế trồng nhiều cây xanh sẽ khiến không gian được thoáng mát hơn. Nên bố trí bể cá hoặc hồ nước ở phía trước và cây lớn ở phía sau nhà thờ để được có phong thủy “tọa sơn hướng thủy”.

Hướng và thế đất

Đối với một công trình tâm linh, việc chú ý đến các yếu tố phong thủy là rất quan trọng. Vấn đề phong thủy đầu tiên cần quan tâm khi chuẩn bị xây nhà thờ họ cho gia đình là vị trí và thế đất. Thế đất thích hợp nhất để xây nhà thờ họ đó là tọa sơn hướng thủy: dựa núi hướng sông. Nếu không thể chọn vị trí như vậy thì nên chọn nơi có nền đất phía trước thấp hơn phía sau. Thế đất này sẽ sinh ra vượng khí, con cháu phát đạt.

Việc thứ hai khi thiết kế mẫu nhà thờ họ đơn giản hay mẫu nhà từ đường đẹp cần chú ý đến hướng của nhà thờ họ. Về cơ bản, nhà thờ họ nên quay về hướng Nam vì đối với người Việt, đây là hướng tốt, mát mẻ, thích hợp để làm nhà, làm nhà thờ do kết hợp được các yếu tố điều kiện khí hậu, phong thủy và cả âm dương.

Các mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ đẹp

Dưới đây là các mẫu nhà thờ họ có diện tích nhỏ, mẫu nhà từ đường đẹp nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ được ưa chuộng nhất
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ – Mẫu 1
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ - Mẫu 2
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ – Mẫu 2
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ - Mẫu 3
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ – Mẫu 3
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ - Mẫu 4
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ – Mẫu 4
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ - Mẫu 5
Mẫu thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ – Mẫu 5

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu ý nghĩa của nhà thờ họ và các mẫu thiết kế nhà thờ họ có diện tích nhỏ đẹp. Để biết thêm thông tin chi tiết như thiết kế nhà thờ họ đẹp như thế nào cho hợp phong thủy, quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 0975.516.686 để được tư vấn cụ thể hơn.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: