Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp chuẩn phong thủy đậm chất Việt

Nhà thờ họ là nét văn hóa của người Việt, là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên những người có công lao với dòng họ. Thiết kế nhà thờ tổ đẹp giúp thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu, đồng thời cũng là nơi để cả dòng họ tụ tập, gặp mặt hàng năm. Hãy cùng Phong thờ Việt tham khảo một mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp nhất Việt Nam dưới đây nhé!

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp chuẩn phong thủy
Mẫu nhà thờ tổ đẹp truyền thống

Nhà thờ tổ là gì?

Nhà thờ tổ (hay Từ Đường) là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Trong văn hóa của người Việt Nam, nhà thờ họ rất phổ biến nhất là tại khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Trung Bộ, Bắc Bộ. (Theo wikipedia)

Đối với các chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nơi thờ phụng đời ông thủy tổ sẽ nằm ở nhà thờ của dòng trưởng Nam. Đây chính là nơi giữ gia phả gốc, nhà thời này còn được gọi là nhà thờ Đại Tôn. Các nhánh họ khác được thờ tại nhà thờ Chi Họ (hay cửa họ) tính từ đời ông tổ chi trưởng.

Thông thường, xây nhà thờ gỗ có quy mô, kiến trúc lớn hay bé phụ thuộc vào đóng góp và khả năng tài chính của các suất họ (tính các thành viên Nam). Ngoài ra còn tính đóng góp theo địa vị xã hội của những người có vai vế trong dòng họ. Còn phần nội thất, gian giữa thường có kiến trúc mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) nhằm xây bệ thờ.

Hằng năm, cả họ sẽ tổ chức một lê giỗ tổ tiên tại chính nhà thờ họ. Đây cũng chính là dịp hội họp lớn nhất của cả họ. Đây cũng là dịp để đại bộ phận họ hàng ở xa gặp lại nhau, nối lại các mối quan hệ.

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp nhất Việt Nam

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp đậm nét truyền thống Việt Nam. Với diện tích rộng rãi, nhà thờ được bao bọc bởi những bức tường cao, một khoảng sân rộng và kiến trúc mở. Tất cả tạo nên không gian vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp chuẩn phong thủy
Không gian tổng thể mẫu nhà thờ tổ đẹp

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu thiết kế nhà thờ tổ đẹp chuẩn phong thủy
Mẫu nhà thờ tổ đẹp

Kiến trúc nhà thờ tổ Việt Nam không phải là kiểu kiến trúc mới mẻ hay có những nét đẹp đột phá, độc đáo nhưng đó là nguyện vọng, là điều mong muốn có ý nghĩa lớn lao đối với mỗi người dân Việt Nam vì đó là kiểu kiến trúc truyền thống mang đậm giá trị nhân văn.

Với kinh nghiệm lâu năm về thiết kế các công trình truyền thống cũng như các nhà thờ họ, xây nhà thờ tổ đẹp chúng tôi tự tin mang đến sự hoàn hảo nhất cho các công trình kiến trúc nhà thờ họ Việt Nam.

>> Xem thêm bài viết: