Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam có từ lâu đời

Ngôi nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam là cả một bề dày lịch sử truyền thống của cả một dòng họ. Nơi đây luôn được con cháu giữ gìn những nét đẹp văn hóa. Bạn có thể ngắm nhìn kiến trúc nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam ngay dưới đây để tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu.

 Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam

Ngôi nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam có lỗi kiến trúc tương đối giống với kiến trúc nhà gỗ nông thôn truyền thống Bắc Bộ xưa. Kiểu nhà thường có 3 hoặc 5 gian, lợp mái tranh hoặc mái ngói… việc sở hữu kiểu kiến trúc này mang đến cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng đúng nghĩa cho không gian nhà thờ họ.

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam có từ lâu đời

Nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam

Về công năng, nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng được những người trong gia tộc xây cất để thờ cũng tổ tiên. Theo đúng phong tục thờ cúng dân gian thì nơi đây thờ “Tứ đại mai thần chủ” (nghĩa là từ 4 đời trở đi thì sẽ không cần thờ nữa) vì vậy trong nhà thờ họ thường chỉ thờ không quá 5 đời tổ.

Nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam chủ yếu sử dụng kết cấu khung gỗ, thể hiện nét cổ kính từ kết cấu, công năng thậm chí đường nét chạm khắc… tạo nên sự hài hòa giữa công trình kiến trúc nhân tạo với tự nhiên, hài hòa và cân xứng. So với các công trình tín ngưỡng khác, nhà thờ họ có kiến trúc khá đơn giản, quy mô nhỏ hơn so với công trình kiến trúc công chứ không hoành tráng, rộng lớn. Kể cả đường nét chạm khắc cũng hạn chế những hình hoa văn, chạm khắc mang hình ảnh cung đình, vua chúa như rồng, phượng…

Một nhà thờ họ điển hình thường có dạng hình chữ Nhất ( – ) nằm ngang với 2 mái trước và sau. Phần mái thu theo kiểu bít đốc, ngày xưa thường lợp bằng tranh, lá cọ hoặc những dòng họ khá giả hơn thì lợp ngói – loại ngói lưu ly đặc biệt chứ không phải loại ngói thông thường.

Kiến trúc nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam

Nhà thờ họ bằng gỗ được chia làm 2 loại: Loại chuyên dụng chỉ để thờ, còn loại thứ hai là kết hợp vừa để thờ với không gian sinh hoạt.

Đối với nhà thờ họ kết hợp nhà ở, không gian thờ cúng vẫn nhất thiết phải được bố trí ở các gian giữa, không gian ở sẽ được bố trí ở hai bên gian khứ hồi, tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ mà nó sử dụng vào phòng nào.

Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam có từ lâu đời
Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam có từ lâu đời

Phong thủy nhà thờ họ là yếu tố cực kỳ quan trọng và được quan tâm hàng đầu khi chọn đất xây dựng nhà thờ tổ cho một dòng họ, dù lớn hay nhỏ. Để chọn đất xây cất nhà hờ họ có 2 điểm cần lưu ý đó là hướng đất và thế đất – một trong những yếu tố quyết định sự thành công của dòng họ đó. Hơn nữa, đất thường được chọn là hướng Nam. Thế đất có thế tựa nghĩa là 2 bên có thế tỳ, mặt chính diện thông thống “tụ thủy” được coi là thế đất đẹp, mang đến sự thình vượng, giàu sang cho cả dòng họ.

Nhà thờ họ lớn nhất Việt Nam là nơi để thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu kính chứ không phải nơi để thể hiện uy quyền, hay thể hiện một điều gì đó quá lớn lao… vì vậy hình tượng rồng, đặc biệt là rồng 5 móng ít xuất hiện trong kiến trúc nhà thờ họ.

>>> Tham khảo thêm bài viết: