Cách bố trí nhà thờ tổ – Từ đường chuẩn phong thủy

Cách bố trí nhà thờ tổ, từ đường chuẩn phong thủy phù hợp với văn hóa truyền thống của mỗi miền quê Việt Nam luôn được các nhà kiến trúc sư nắm rõ. Với những ai đang có nhu cầu thiết kế nhà thờ tổ cho dòng họ mình thì có thể tham khảo những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cách bố trí nhà thờ tổ - Từ đường chuẩn phong thủy
Cách bố trí nhà thờ tổ – Từ đường chuẩn phong thủy

Tìm hiểu nhà thờ tổ là gì?

Nhà thờ tổ hay còn gọi là từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Thông thường, một Nhà thờ họ điển hình là một ngôi nhà hình chữ Nhật nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc (hồi văn), mái ngói đỏ, quy mô công trình thường là từ 3 đến 5 gian. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ vẫn được xem là cái nôi của người Việt, vì vậy loại hình kiến trúc Nhà thờ họ cũng ra đời sớm nhất ở khu vực này.

Cách bố trí nhà thờ chuẩn phong thủy

Nhà thờ tổ thường có kết cấu như nhà 3 gian hoặc nhà 5 gian truyền thống của người Việt. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà có cách bố trí nhà thờ tổ phù hợp. Những nó cũng tuân theo một số nguyên tắc nhất định:

Gian thờ chính

Chính giữa nhà thờ sẽ là gian thờ chính thờ thủy tổ. Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ được chia làm 2 cấp (hoặc 3 cấp).

  • Cấp 1 ở ngoài đại đa số các gia chủ lựa chọn là bàn ô xa, cũng không ít khách hàng lựa chọn án gian thờ, sập thờ hoặc bàn thờ chấp tải bàn thờ này thường có kích thước dài 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 1m07 cao 1m27 dùng để bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng… …
  • Cấp 2 thông thường là 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính có kích thước dài 2m17 (hoặc dài 1m97) rộng 61cm cao 1m47 dùng để đặt ngai thờ và bài vị thờ thủy tổ.
Cách bố trí nhà thờ tổ - Từ đường chuẩn phong thủy
Cách bố trí nhà thờ tổ – Từ đường chuẩn phong thủy

Tại gian thờ chính không thể thiếu bộ hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối mang nội dung tôn kính ông cha, lưu giữ truyền thống, hi vọng phát đạt, hạnh phúc bền lâu…bộ hoành phi câu đối này có thể được sơn son thếp vàng nền then hoặc nền son đỏ, ngoài ra còn bức cửa võng sơn son thếp vàng thông thường được chạm theo mẫu tứ linh hóa.

Gian bên gian thờ phụ

Hai gian thờ phụ (bên tả và hữu nhà thờ họ) thông thường một bên gian thờ sẽ lập ban thờ thần linh, thổ địa hay thờ bà cô, ông mãnh một bên lập ban thờ cho nhà chi trưởng hoặc ban thờ bà mẹ việt nam anh hùng…vấn đề này sẽ do các thành viên trong dòng họ quyết định

Phòng thờ Việt là cơ sở chuyên sản xuất các loại bàn thờ đẹp, hoành phi câu đối, cửa võng, đồ thờ cúng bằng gỗ bài trí trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường,…Tất cả các sản phẩm của chúng tôi có đường nét đục được thiết kế và chạm khắc tỉ mỉ tinh tế, hợp phong thủy và đặc biệt kích thước có thể thay đổi theo tùy ý khách hàng.

Sản phẩm đồ thờ của chúng tôi được rất nhiều khách hàng đánh giá rất cao cả về mẫu mã lẫn chất lượng và thái độ phục vụ. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn bộ chữ hoành phi câu đối phù hợp nhất với những yêu cầu khách hàng đưa ra. Nếu quý khách cần tư vấn chi tiết hơn cách bố trí nhà thờ tổ phù hợp dòng họ mình, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 098.6666.242 – 097.551.6686

Địa chỉ: LÔ 2- BIỆT THỰ 2- VĂN QUÁN- HÀ ĐÔNG