Cách chọn hướng và thế đất xây dựng nhà thờ tổ CHUẨN nhất

Nhà thờ tổ từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa ăn sâu vào đời sống tâm linh của mỗi dòng họ ở Việt Nam. Vì thế mà khi xây dựng nhà thờ họ tổ cần phải đảm bảo các yếu tố phong thủy, phù hợp tâm linh. Vậy khi xây dựng nhà thờ họ cần chú ý những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tại sao phải chọn hướng xây dựng nhà thờ tổ

Chọn hướng xây dựng nhà thờ tổ là một yếu tố quan trọng hàng đầu tiên trước khi thiết kế nhà thờ. Đối với nhà ở hay công trình công cộng đều quan trọng, hơn cả là khi bạn muốn xây kiến túc nhà thờ họ – không gian tâm linh hội tụ.

Mục đích của việc xây nhà thờ tổ là để thờ phụng tổ tiên, những vị anh hùng đã có công với dòng họ, ghi danh với dân tộc. Vì vậy cần phải chọn hướng phù hợp để hội tụ thiên thời địa lợi giúp nhân hòa.  Khi chọn được hướng tốt có thể đem lại những vận may, bình an, tài lộc độ trì cho các đời con cháu. Theo yếu tố tâm linh, việc lựa chọn hướng khi xây dựng nhà thờ tổ tiên còn mang lại sự phồn vinh, thịnh vượng cho gia tộc.

Cách chọn hướng và thế đất xây dựng nhà thờ tổ CHUẨN nhất
Mẫu nhà thờ tổ đẹp

Kế đến có thể thấy, mỗi nhà thờ đều có những nét bài trí, xây dựng gần gũi với các công trình đền, miếu thờ đậm đà bản sắc dân tộc. Mọi di tích, vật chứng được lưu truyền từ đời trước được lưu trữ, bảo vệ và tôn thờ một cách thành kính, trang nghiêm.

Và hình ảnh từ đường cũng như việc lựa chọn hướng xây nhà thờ họ đẹp được lưu truyền từ đời này sang đời sau, giống như một nét mực không thể thiếu hoàn thiện cho một bức tranh tâm linh đời sống con người.

Chọn hướng và thế đất xây dựng nhà thờ tổ

1, Hướng đất:

Theo các tôn giáo phổ biến ở Việt Nam, hướng Nam luôn đại diện cho những điều tốt đẹp như hạnh phúc, an lành hay là nơi hội tụ của thánh nhân. Vậy nên, dĩ nhiên người Việt sẽ thường chọn hướng Nam để xây dựng nhà thờ tổ tiên vì họ tin rằng, những bậc thánh nhân sẽ nhìn thấy tấm lòng và phù hộ cho họ.

Bên cạnh đó, việc chọn hướng đất còn phải phù hợp với tuổi của người trưởng họ, tránh hướng tuyệt mạng, ngũ quỷ hại họa.

2, Thế đất:

Mọi không gian đều cần sự thoáng đãng, và nhà thờ họ cũng vậy. Nên để phía trước nhà thờ có khoảng không, cây xanh và càng tuyệt hơn nếu có dòng nước chảy từ trái qua.

Một điều cũng cần hết sức chú ý đó là giữ cho thế đất phía sau cao hơn thế đất phía trước, nền đất trái cao hơn nền đất phải. Để tạo điều này, ta cần đổ thêm đất nền hoặc đặt hòn non bộ, xây ao, hồ để tạo thế đất.

Vị trí được chọn để xây dựng nhà thờ họ thường được chọn ở nơi có long mạch (nơi hài hòa về khí đất trời) để các đời con cháu sau này được hưng thịnh, bình an.

Đặc trưng kiến trúc xây dựng nhà thờ tổ

Hiện nay, ta thấy phổ biến có một số kiểu kiến trúc xây dựng nhà thờ tổ là:

– Từ đường 2 mái, 3 gian, 5 gian: đây là kiểu phổ biến và thường được các dòng họ lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như khiêm tốn nhưng vẫn thể hiện sự cung kính, tiết kiệm và tính thẩm mỹ cao. Kiểu kiến trúc này bạn có thể gặp ở các không gian văn hóa Bắc Bộ vì nó tựa như những công trình nhà cấp 4, không gian sinh hoạt, ăn ở của người dân.

Cách chọn hướng và thế đất xây dựng nhà thờ tổ CHUẨN nhất
Cách chọn hướng và thế đất xây dựng nhà thờ tổ CHUẨN nhất

– Kiểu 4 mái, 8 mái: Ở kiểu kiến trúc này, ấn tượng có lẽ ở các góc mái cong vút lên như những lưỡi đao – một nét đẹp trong thẩm mỹ người Việt từ xa xưa. Lối kiến trúc thể hiện sự uy nghiêm, bề thế, phù hợp với những dòng họ phồn vinh, thịnh vượng có điều kiện khá giả, muốn xây kết hợp cả ở và thờ cúng.

– Loại nhà thờ 2 tầng: Đây là kiểu kiến trúc thể hiện sự bề thế của gia tộc. Mẫu kiến trúc này thường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với sự đầu tư và thi công tỉ mỉ đem lại một không gian trang trọng, uy nghiêm hết mực. Lối kiến trúc này đòi hỏi dòng họ phải có một nguồn kinh phí xây dựng lớn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đội ngũ nhân viên của Phòng thờ Việt hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những công trình xây dựng nhà thờ tổ – niềm tự hào của một dòng họ – chất lượng, thẩm mỹ mà vẫn nguyên giá trị tâm linh.