Tổng hợp các mẫu cuốn thư phòng thờ đẹp nhất năm 2022

Bên cạnh việc lựa chọn bàn thờ làm nơi đặt bài vị, di ảnh thờ, bát hương,…thì những phụ kiện không thể thiếu là cuốn thư, hoành phi câu đối. Vậy cuốn thư phòng thờ là gì? Chữ viết trên cuốn thư có ý nghĩa gì? Nên đặt cuốn thư ở đâu? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cuốn thư phòng thờ là gì?

Như chúng ta thường thấy trên khu vực ban thờ, là tấm bẳng nằm ngang, treo cao trên ban thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh được viết bằng chữ (chữ Hán). Về bố cục một bức cuốn thư cơ bản, ở giữa là chữ được giả như viết trên một cuốn thư thật (dạng cuốn thư cố của Trung Quốc mà ta thường thấy trong các bộ phim cổ trang), 2 bên cuốn thư, 1 bên là bút, 1 bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh; thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống.

Tổng hợp các mẫu cuốn thư phòng thờ đẹp nhất năm 2022
Mẫu cuốn thư phòng thờ

Một bộ cuốn thư phòng thờ, hoành phi câu đối treo bàn thờ còn được gọi là bức trướng bàn thờ, cũng có thể tùy theo nhu cầu và sở thích của khách hàng mà thiết kế riêng, thêm bớt một số bức.

Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư phòng thờ

Cuốn thư phòng thờ được xem là một dạng của bình phong, có tác dụng chính là che chắn, ngăn cách không gian giữa các phòng. Và vì có tính thẩm mỹ cao với nhiều hoa văn rồng phụng được chạm khắc tinh xảo, cuốn thư trở thành món lễ vật, quà tặng trong những dịp quan trọng như vinh quy bái tổ, mừng thọ, mừng tân gia,…

Tổng hợp các mẫu cuốn thư phòng thờ đẹp nhất năm 2022
Mẫu cuốn thư phòng thờ đẹp

Hiện nay, truyền thống sử dụng cuốn thư, hoành phi câu đối không phổ biến như trước mà thường được treo trên và 2 bên bàn thờ. Không chỉ mang lại nét đẹp truyền thống, sang trọng, hình ảnh cây bút và cây kiếm trên cuốn thư tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, giúp ngăn chặn tà khí, làm thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Chữ trên cuốn thư và ý nghĩa chữ trên cuốn thư có thể coi là quan trọng nhất khi người ta lựa chọn một bức cuốn thư hay hoành phi câu đối. Các chữ trên cuốn thư, chữ hán trên cuốn thư thường thấy: “Đức Lưu Quang”, “Phúc Mãn Đường”, “Thiện Tối Lạc”, “Phúc Lộc Thọ”, “Phụng Gia Tiên”,… 3 chữ trên cuốn thư:

  • “Đức Lưu Quang”: Đức sáng muôn đời
  • “Phúc Mãn Đường”: Phúc đầy nhà
  • “Thiện Tối Lạc”: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

Cuốn thư phòng thờ treo ở đâu?

Cuốn thư thường được treo ở những nơi như: cuốn thư nhà thờ họ, nhà thờ tổ, những gia đình có phòng thờ lớn, phòng thờ gỗ truyền thống, nhà con trưởng,…

Vị trí treo cuốn thư: được treo ở giữa bàn thờ, lấy bát hương chính giữa làm tâm thẳng lên trên mặt hổ phù của cuốn thư. Khoảng cách từ mặt trên bàn thờ đến mép dưới cuốn thư khoange 80cm – 100cm là vừa chuẩn; nghiêng xuống dưới khoảng 20 – 30 độ để dễ quan sát.

Tổng hợp các mẫu cuốn thư phòng thờ đẹp nhất năm 2022
Mẫu cuốn thư phòng thờ đẹp

Vị trí treo hoành phi câu đối: Căn cứ vào vị trí treo cuốn thư, căn cứ váo cấu trúc không gian, 2 bộ câu đối 2 bên có thể được thiết kế ốp sát vào 2 cây cột nhà hoặc ốp sát tường, cân đối 2 bên ban thờ, thấp hơn bức cuốn thư ở trên.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu ý nghĩa của cuốn thư phòng thờ. Nếu các bạn có nhu cầu mua cuốn thư đừng quên gọi cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 097.551.6686 để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về màu sắc, kích thước cũng như ý nghĩa chữ trên cuốn thư, chữ trên bức hoành phi phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.

>>> Bài viết liên quan: