Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn

Thờ cúng tổ tiên là phong tục gắn liền với nền văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Việc bố trí nội thất phòng thờ rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới phong thủy của toàn bộ gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy để mang lại tài lộc và may mắn.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn
Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Hướng và vị trí đặt bàn thờ phòng thờ

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ là được tính theo tuổi, tức là bố trí bàn thờ theo ngũ hành âm dương trong nhà là điều rất quan trọng. Thông thường hướng và vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ cần hợp với mệnh cùng tuổi của gia chủ để mang lại tài lộc cùng sức khỏe cho gia đình.

Nhà phố hay biệt thự phòng thờ được bố trí ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn
Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn

Với những căn hộ chung cư thường sắp xếp nơi thờ cúng kết hợp ở phòng khách nơi thông thoáng khí, sử dụng các loại bàn thờ treo tường/ gắn tường có kích thước vừa và nhỏ. Ở những căn hộ cao cấp sang trọng có diện tích lớn thì cách bố trí bàn thờ trong nhà có đôi chút khác biệt, đó là người ta thường đặt bên trong một phòng riêng độc lập với phòng khách để không ảnh hưởng tới bầu không khí yên tĩnh của nơi này cùng với các yếu tố phong thủy thờ cúng.

Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Dù là bàn thờ treo tường hay tủ thờ thì cách trang trí phòng thờ cũng phải thống nhất về tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am. Kiêng kỵ các đồ vật không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng.

Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của phòng thờ.

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ ngoài lựa chọn phương hướng, vị trí phòng thờ và vị trí đặt bàn thờ phù hợp phong thủy thì gia chủ cùng các kiến trúc sư thiết kế phong thủy phòng thờ cũng lưu ý những điều kiêng kỵ nhất định cần tránh dưới đây:

– Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

– Bàn thờ không được trực xung với cửa chính. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình không hòa thuận.

– Ban thờ kỵ có gương đối diện, vì gương tạo ra các hung khí bay đến

– Phong thủy phòng thờ bị suy nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công… hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ….

– Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn
Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy đem may mắn

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ chính mà nội thất Bàn thờ Việt muốn chia sẻ. Nếu các bạn muốn tư vấn kỹ hơn mẫu phòng thờ hợp với gia đình mình, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để có không gian phòng thờ đẹp, độc đáo và hợp phong thủy, đem lại may mắn cho gia đình mình.

>>> Bài viết liên quan: