Cắm hoa ở bàn thờ cần lưu ý điều gì | Bạn nên biết ?

Cùng với chén nước, hoa quả,.. thì trên bàn thờ của người Việt không thể nào thiếu được một bình hoa đẹp. Việc cắm hoa góp một phần nhỏ thể hiện tấm lòng của gia chủ với bề trên, đấng linh thiêng. Nhưng bạn đã biết cắm hoa ở bàn thờ cần lưu ý điều gì chưa , đặc biệt là trong việc chọn hoa để cắm. Hãy theo rõ ngay bài viết hôm nay của chúng tôi để tránh những điều không đáng có khi chọn hoa thờ.

Khi chọn hoa cắm hoa ở bàn thờ cần lưu ý điều gì ?

Khi cắm hoa ở bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên cũng giống nhau nhưng khi chọn các loại hoa để cúng Phật thì nên chọn những loại hoa có màu vàng , màu đỏ tượng trưng cho nhà Phật. Và không nên chọn những loại hoa có màu hồng phớt hay đỏ phớt.

Ngoài ra hoa dùng trên bàn thờ nên có tên đẹp, hoa thơm, tránh những hoa có màu trầm tối, tím sẫm. Có hàng trăm loại hoa và theo mùa khác nhau nhưng về cơ bản chỉ có một số loại được dùng để thờ cúng mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Hoa nào dùng để cắm trên bàn thờ ?

Hoa cúc vàng

Đây là loài hoa mang ý nghĩa sự sống, thêm tuổi thọ, hoan hỉ vào nhà. Đây là loại hoa được khá nhiều gia đình lựa chọn cắm ở bàn thờ.

Hoa cúc vàng mang ý nghĩa tốt lành phù hợp cắm bàn thờ
Hoa cúc vàng mang ý nghĩa tốt lành phù hợp cắm bàn thờ

Hoa sen

Khi cắm hoa ở bàn thờ thì hoa sen là một lựa chọn tuyệt vời nhưng không phải mùa nào cũng có hoa sen. Hoa sen mang mùi hương thanh khiết, tượng trưng cho niềm tin, ý chí kiên cường, được coi là loài hoa có cốt cách và được giới Phật tử sử dụng nhiều trong thờ cúng.

Hoa đồng tiền

Hoa như tên gọi có ý nghĩa mang lại tiền tài, thịnh vượng, tuổi thọ và sức khỏe, vậy nên cũng được chưng trên bàn thờ cầu may.

 

Hoa đồng tiền đặt bàn thờ cầu tiền tài, sức khỏe
Hoa đồng tiền đặt bàn thờ cầu tiền tài, sức khỏe

Hoa mai, hoa đào

Đây là những loài hoa thường được bày phòng thờ vào ngày Tết, tượng trưng cho tài lộc, phú quý, may mắn vào nhà, trừ tà, mang lại nguồn sinh khí, giúp gia chủ bình an.

Hoa lay ơn

Loài hoa này còn được gọi là kiếm lan, khá được yêu thích vào dịp Tết với kiểu dáng đẹp và tươi lâu. Hoa có ý nghĩa tình cảm gắn bó, keo sơn. Hoa có nhiều màu sắc và mỗi màu mang một ý nghĩa khác nhau.

 

Hoa lay ơn tươi lâu, kiểu dáng đẹp mang ý nghĩa tốt thích hợp đặt bàn thờ
Hoa lay ơn tươi lâu, kiểu dáng đẹp mang ý nghĩa tốt thích hợp đặt bàn thờ

 

Tham khảo bài viết: