Bật bí cách đặt bát hương trên bàn thờ CHUẨN hợp với phong thủy

Cũng giống như bàn thờ thì bát hương là linh vật không thể thiếu được và vô cùng quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người Việt ta. Nếu chọn được một vị trí đặt bát hương tốt sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là chuẩn nhất và hợp với phong thủy.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ luôn được các gia đình chú trọng
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ luôn được các gia đình chú trọng

Vị trí bát nhang ( bát hương)

Trong cách đặt bát hương trên bàn thờ thông thường từ trước đến nay thì bát hương Thổ Công cao nhất ở giữa, 2 bát hương còn lại thấp hơn. Việc hiểu đúng về vị trí các bát hương trong ban thờ giúp chúng ta khấn sao cho đúng, hiện nay mình biết có nhiều bạn đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương. Trong phòng thờ bát hương là không thể thiếu. Khi thắp hương chúng ta cũng thắp hương bát hương Thổ Công trước nhé các bạn, rồi đến Gia Tiên và bà Tổ Cô.

Lưu ý khi chọn bát hương

Khi chọn bát hương Thổ Công bạn nên chọn bát hương có kích thước khoảng 22cm là đẹp còn bát hương Bà Cô Tổ nên chọn 18cm. Bạn không nên chọn bát hướng có chữ Tầu nhé, ta là người Việt mà, mình thích loại dầy men trắng như trong hình trên nhìn nó sáng sủa, còn có 1 loại men hơn xanh 1 chút đáy thắt hơi mỏng hơn 1 chút.

Quy trình bốc bát hương

Khi bốc bát nhang cần phải thực hiện theo đúng thủ tục
Khi bốc bát nhang cần phải thực hiện theo đúng thủ tục

Bát hương cần được vệ sinh như thế nào ?

Đầu tiên, bát hương mua về được phải được rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình rồi phơ cho khô hay đem xông trầm hương. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống.

Sau đó lót ở đáy bát hương một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát hương “hoá”).

Cốt bát hương gồm những gì ?

Cốt bát hương là phần vô cùng quan trọng chính vì vậy phải gồm : Cốt bát hương có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,…Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết). Trong bát hương còn có tiền âm (“Ngũ Lộ Thần tài”), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

Sau đó đổ tro đốt bằng rơm nếp  mà ngày nay thường có bán tại các hàng mã vào cho đầy, đứng cho cát vì cát nặng. Dùng trấu rất tốt bởi trấu bọc gạo là hạt ngọc của Trời, nó thanh sạch, cao quý.

Làm phép nên bát hương như thế nào ?

 

đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái của Thầy để an vị Bát hương
Đọc Kinh hay Chú Mật Tông là bước cuối để hoàn thành bát hương

Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái của Thầy để an vị Bát hương. Khi làm phép lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác. Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và Bát hương chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ).

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho chuẩn nhất và hợp với phong thủy.

Tham khảo bài viết: