Có nên đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp hay không ?

Phòng thờ là không gian khá quan trọng trong mỗi gia đình chính vì vậy việc lắp đặt bàn thờ được các gia đình khá quan tâm. Chọn vị trí lắp đặt bàn thờ đúng, hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy khi lắp đặt bàn thờ mỗi gia đình cần chú ý đến điều gì và liệu bàn thờ dựa lưng vào bếp có tốt hay không ?

1, Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp

Gia chủ tốt nhất tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp
Gia chủ tốt nhất tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp

Người xưa thường tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy và đặc biệt có bệnh về cột sống.

Nếu bàn thờ đối diện với nhà bếp dễ khiến người trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, làm gia đình bất hòa. Nếu phía trên phòng thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả. Nếu đặt đối diện với cầu thang, chủ nhân dễ bị động dao kéo, nạn thì tai nạn đổ máu. Nếu đặt dưới cầu thang thì người trong nhà khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm không bằng phẳng có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc. Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

2, Không đặt nhiều đồ kim loại trên bàn thờ

Có rất nhiều gia đình sử dụng cắm trụ sắt ở chính giữa bát hương dùng để đốt hương vòng. Và đến ngày 23 tháng chạp là thời điểm tốt nhất được chọn bao sái bát hương (tỉa chân hương), rồi cắm lại cho trụ sắt thẳng vào chính giữa bát hương. Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp bàn thờ, khấn vái xong gia chủ sẽ thắp hương vòng lên trụ sắt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong cho rằng, bát hương cần tĩnh và nghiêm cẩn, không nên tùy tiện cắm bất cứ thứ gì vào bát hương, bởi như thế sẽ “động” bát hương và khiến gia đình gặp phải chuyện không may.

Vì vậy mà theo mặt tâm linh gia chủ thỉnh thoảng gia chủ có thể bị đau đầu mà không rõ nguyên nhân. Nhưng khi bỏ trụ sắt dùng để cắm hương vòng thì đầu nhẹ hẳn đi.

3, Phía sau bàn thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm

Phía sau bàn thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

4, Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh

Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở vị trí trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

5. Trên bàn thờ không đặt các vật linh tinh

Bàn thờ dựa lưng vào bếp: Những điều cấm kỵ trong sắp đặt bàn thờ 2

Trên bàn thờ tuyệt đối không được đặt các đồ vật linh tinh
Trên bàn thờ tuyệt đối không được đặt các đồ vật linh tinh

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

6. Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh

Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà nên dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Chủ nhà nên thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

Tham khảo bài viết: