Kiêng kị gì khi bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ hay không ?

Khi bố trí phòng thờ thì việc đầu tiên mỗi gia đình mà mỗi gia đình cần quan tâm đó chính là việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ. Theo quan niệm dân gian thì khi đặt bàn thờ tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ. Tại sao lại như vậy thì hãy cùng phongthoviet.com.vn tìm hiểu nhé

Từ xưa đến nay, người VIệt luôn vô cùng coi  trọng vấn đề thờ cúng trong nhà, từ những lễ nghi thờ cúng đến cách bài trí không gian phòng thờ, cách chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho không rơi vào những điều cấm kỵ

Quan niệm về bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ
Quan niệm về bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Về vấn đề bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ đã phạm vào 1 trong những điều cấm kỵ, đó là “Không được phép cư trú trước mặt Thần linh hay phía sau miếu tự“.

Kiêng kị gì khi bàn thờ dưới phòng ngủ hay không ?

Về quan niệm dân gian

Về quan niệm dân gian thì nếu phòng ngủ vợ chồng phía sau bàn thờ dễ dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã thường xuyên khiến quan hệ tình cảm vợ chồng trục trặc.

Với những người còn độc thân, việc ngủ phía sau bàn thờ sẽ khiến tình duyên của người đó gặp trắc trở, khó lập gia đình.

Ngoài ra dân gian cũng cho rằng, người trong độ tuổi 12-60 cũng không được ngủ phía sau bàn thờ.

Dưới góc nhìn khoa học

Theo như khoa học giải thích rằng sở dĩ tồn tại quan niệm dân gian trên là do yếu tố môi trường đã ảnh hưởng đến tâm lý của con người trong trường hợp này.

Khi phòng ngủ đặt phía sau phòng thờ sẽ thường xuyên nghe thấy tiếng tụng niệm, mùi nhang khói thì trí óc sẽ thường xuyên liên tưởng đến thần Phật, tổ tiên ông bà đã khuất. Lâu ngày dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức ngay cả trong lúc ngủ, lúc này nảy sinh tư tưởng luôn hướng về đời sống tâm linh và không còn thiết tha với cõi trần tục.

Kiêng kị gì khi bàn thờ dưới phòng ngủ hay không ?
Kiêng kị gì khi bàn thờ dưới phòng ngủ hay không ?

Vì vậy về mặt tư tưởng, người ở lâu phía sau bàn thờ sẽ cảm thấy mọi thứ đều rất “trần tục”, không còn thiết tha hay tham vọng gì. Với vợ chồng thì đời sống luyến ái cũng có thể bị ảnh hưởng, lâu dần dẫn đến lạnh nhạt. Người còn độc thân thì tư tưởng quan niệm thay đổi cũng dẫn đến tình duyên gặp trắc trở, khó lập gia đình.

Cách hóa giải bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ 

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh để rơi vào những trường hợp bị cấm kỵ, còn nếu trót bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ rồi và không thể thay đổi thì cần tìm cách hóa giải để tinh thần được thoải mái, hanh thông.

Cách hóa giải bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ 
Cách hóa giải bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Biện pháp hóa giải là bạn nên tạo sự ngăn cách giữa 2 không gian này, để được coi là không nằm cạnh, dính dáng đến nhau. Bạn có thể dùng vách gỗ, tường thạch cao… tạo một lớp ngăn giữa 2 phòng này.

Khi tư tưởng được đả thông thì chắc chắn cuộc sống gia đình bạn cũng sẽ thuận hòa, êm ấm, ít gặp những trắc trở trong cuộc sống.

Tham khảo bài viết: