Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn

Cách bày bàn thờ đẹp ngày tết sao cho đúng là điều mà được nhiều gia đình quan tâm để có ngày tết trọn vẹn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn cách bày trí bàn thờ ngày tết thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên cũng như cầu mong cho năm mới bình an, hạnh phúc.

Nếu bạn đang thắc mắc cách bày bàn thờ đẹp ngày tết sao cho phù hợp phong thủy, đúng với truyền thống của dân tộc thì hãy theo dõi ngay dưới đây nhé:

Cách bày bàn thờ đẹp ngày tết chuẩn nhất

1, Quét dọn bàn thờ, thay đồ mới và đồ vỡ

Công việc đầu tiên trong mỗi dịp tết đến là lau dọn và trang hoàng lại bàn thờ sao cho sạch sẽ. Việc quét dọn bàn thờ thường diễn ra trong những ngày giáp tết mới thấy hết không khí ngày tết lan tỏa đến khắp nơi.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn
Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn

Sau khi dọn dẹp thì cửa thường sẽ được mở cho đến những ngày ăn tết. Bàn thờ thường được bày ở trên cao nơi vị trí trang trọng nhất trong phòng khách. Khi quét dọn thì bắc ghế cao lên dùng chổi lông gà sạch phủi bụi bặm hoặc các côn trùng chết. Tiếp đến dùng khăn sạch và nước sạch nhẹ nhàng lau chùi cho sạch sẽ. Sau đó mang tất cả các loại vật dụng trên bàn thờ xuống lau chùi cẩn thận rồi để lên lại.

Đối với những loại đồ vật quá cũ hoặc có nhiều vết rạn nứt hoặc vỡ thì bạn cần tiến hành thay loại mới và bỏ loại cũ đi. Ngoài ra tất cả những loại đồ dùng trong lau dọn bàn thờ phải là loại đồ sạch sẽ được dùng với mục đích là lau dọn bàn thờ ưa sử dụng với mục đích cá nhân khác.

2, Cách bày đồ vật trên bàn thờ ngày tết

Bước quan trọng nhất trong cách bày bàn thờ đẹp ngày tết chính là sắp xếp các loại đồ cúng trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy, gọn gàng và đầy đủ nhất.

Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn
Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn

Tùy mỗi miền quê mà có cách bày đồ vật trên bàn thờ ngày tết khác nhau, phù hợp với phong tục của từng vùng miền. Đối với các loại đồ vật dùng để trưng bày đồ cúng hoặc nhang khói thì đặc biệt phải coi trọng sắp xếp đúng theo phong thủy. Cụ thể như sau:

 • Đĩa đựng hoa quả đặt ngay chính giữa bàn thờ sau cùng
 • Bát nhang đặt chính giữa bàn thờ ngay phía trước dĩa hoa quả
 • Trên bất hương cắm cây trụ vòng lớn hoặc vòng nhang lớn với mùi thơm dễ chịu.
 • Tiếp theo hai phía bên của hai bát hương phụ là hai ngọn nến hoặc cây đèn dầu
 • Phía bên góc phải của bàn thờ trong cùng là vị trí đặt lo hoa
 • Bộ ấm chén và các li nước có thể đặt phía dưới ngay cạnh dĩa hoa quả hoặc đặt ngang hàng song song với dĩa hoa quả.
Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn
Cách trang trí bàn thờ đẹp ngày Tết hợp phong thủy mang lại may mắn

Về cách bài trí các món đồ cúng trên bàn thờ: Thường người dân nước ta bày rất nhiều thứ lên bàn thờ cúng ngày tết từ các món ăn mặn đến món ăn ngọt nên bàn thờ không bày đủ. Chính vì vậy người ta bày thêm một chiếc mâm phía dưới ngay bàn thờ để dọn các đồ cúng lên cúng. Cách bày bàn thờ ngày tết đối với các loại món ăn mặn và ngọt cụ thể hư sau:

 • Dĩa xôi già và chút muối phía trên thường bày chính giữa mâm
 • Khoảng 7 đến 10 chén chè đậu xanh hoặc chè nếp cẩm nhỏ bày hai bên
 • Đĩa trái cây với 5 loại trái cây khác nhau được bày biện theo hình tròn gồm các loại quả như chuối, phật thủ, bưởi, táo, cam, quýt, mận… Phía trên mâm hoa quả sẽ bày biện xấp giấy gồm vàng mã, tiền, quần áo hoặc các loại giấy tờ khác để đốt cho ông bà
 • Nước trong ấm được rót đầy và cũng rót đầy các li nước để ngay phía trước dĩa hoa quả
 • Dĩa kẹo bánh và mứt tết thường được bày biện một bên
 • Ngoài ra còn các món ăn khác như nem cuốn, chả giờ, thịt heo kho, cá kho, cơm trắng và trứng luộc… được bày biện xung quanh kín bàn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách bày bàn thờ đẹp ngày tết đầy đủ. Hy vọng sẽ giúp bạn nắm vững được những nét đẹp trong thờ cúng tâm linh của người Việt. Chúc bạn có một cái tết đầm áp vui vẻ bên gia đình.

>> Tham khảo thêm bài viết: