Cách bày trí bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy

Ngày 23/12 âm lịch hàng năm, là thời điểm tiễn táo quân về trời theo phong tục từ xưa đến nay. Và việc bày trí bàn ông Táo là việc vô cùng quan trọng. Làm sao để có một bàn thờ đẹp, hợp phong thủy được rất nhiều gia đình quan tâm.

Cách bày trí bàn thờ ông táo chuẩn phong thủy

Bàn thờ ông Táo đặt ở đâu ?

Xét theo truyền thống văn hóa thì bàn thờ ông Táo đặt trong bếp (bên cạnh hoặc bên trên) là thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình. Với mong muốn gia đình luôn được êm ấm, hạnh phúc, gia đình hòa thuận.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

Việc đặt bàn thờ ông Táo thông thường theo dân gian đặt luôn trong khu bếp, hướng có thể xoay cùng hướng với bếp nấu. Nên đặt phòng thờ ở góc ít sử dụng đến để tránh va chạm, phải đặt bàn thờ cao hơn bệ mặt bếp.

Cá chép là không thể thiếu trong lễ cúng Táo Quân

Cá chép được coi là linh vật đưa Táo quân lên trời, vì vậy khi cúng lễ nên đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng. Nếu có ban thờ trong bếp thì đặt ở khu bếp, còn chưa có thì đặt gần ban thờ thần linh trong nhà.

Cách bài trí đồ cúng trên bàn thờ ông Táo đúng là thể hiện được cái tâm linh của bạn, chứng tỏ bạn kính trọng và cầu mong mọi điều an lành  từ vị thần này. Các vật dụng cần thiết bao gồm:

  • Kệ (được xây hoặc đóng kệ gỗ)
  • Bài vị ông Táo
  • Bát nhang
  • Bình hoa
  • Đĩa đựng trái cây, hoa quả tươi
  • Ly đựng nước
Một số đồ cúng không thể thiếu trên bàn thờ Táo Quân
Một số đồ cúng không thể thiếu trên bàn thờ Táo Quân

Lưu ý, bàn thờ Táo quân đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách bày trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Chúc bạn chọn được một vị trí phù hợp cho gi đình mình.

Tham khảo bài viết: