Cách bài trí bàn thờ chúa đẹp không nên bỏ qua.

Đối với những người con theo Đạo Thiên Chúa thì nhất định không thể thiếu một bàn thờ Chúa trong nhà. Cũng giống như bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Chúa cũng quan tâm đến việc sắp xếp sao đẹp nhưng cũng không quá cầu kỳ. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách bài trí bàn thờ Công giáo sao cho đúng và đẹp nhé.

Một số nguyên tắc khi đặt bàn thờ Chúa trong phòng khách

1. Thứ tự bố trí các bàn thờ

Cần đặc biệt lưu ý khi sắp xếp bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên
Cần đặc biệt lưu ý khi sắp xếp bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên

Trong Công giáo thì vị trí sắp đặt bàn thờ Chúa rất được coi trọng nên bạn cần phải chú ý khi đặt bàn thờ Chúa. Bàn thờ Công giáo thông thường sẽ đặt bên cạnh bàn thờ tổ tiên.Bạn chú ý tuyệt đối không được đặt bàn thờ Công giáo dưới bàn thờ tổ tiên

2. Nguyên tắc cúng bái

Đối với các ngày giỗ hay một số ngày lễ khác gia đình có thể tổ chức cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ như bình thường. Tuy nhiên những việc được cho là mê tín dị đoan như đốt vàng mã hoặc bói toán, … cần loại bỏ. Việc đốt nhang, vái lạy, đèn nến trong các ngày giỗ, tang lễ hay ngày cưới thì vẫn được phép để thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính, ghi nhớ công ơn ông bà, tổ tiên. Hay bạn có thể tổ chức đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên.

Nguyên tắc thờ cúng 
Nguyên tắc thờ cúng

3. Những đồ vật nên có trên bàn thờ

Bàn thờ chúa thường chỉ đặt ảnh, lọ hoa hay lọ dầu thơm. Việc bài trí quá nhiều đồ là không cần thiết đặc biệt là những đồ mang tính mê tín dị đoan. Trên bàn thờ Chúa có thể trang trí một ít hoa tươi để thêm phần tươi sáng. Bạn có thể đốt nhang, hương, đèn, nến trên bàn thờ gia tiên nhưng không được để nổi hơn bàn thờ chúa hoặc vái lạy trước bàn thờ thì được. Hành vi đó nhằm giáo dục con cháu tưởng nhớ biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và từ đó biết ơn chính Thiên Chúa là nguồn gốc muôn loài muôn vật, đặc biệt là loài người chúng ta.

Dòng chữ “Thiên Chúa là tình yêu” đặt bên cạnh bàn thờ nhằm tăng thêm tính tôn nghiêm
Dòng chữ “Thiên Chúa là tình yêu” đặt bên cạnh bàn thờ nhằm tăng thêm tính tôn nghiêm

4. Chọn màu sơn và đơn vị thiết kế bàn thờ uy tín

Dù bạn theo Phật giáo hay Công giáo thì bàn thờ đều được vô cùng quan tâm, đặc biệt rất cần có sự tôn nghiêm. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những nơi đóng bàn thờ uy tín, đảm bảo để bàn thờ được chắc chắn. Sử dụng sơn màu chất lượng tốt cũng sẽ giúp bàn thờ có độ bền màu cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và bạn cần lưu ý tránh sử dụng những bàn thờ đã cũ được sơn lại.

5. Chọn gỗ đóng bàn thờ

 

Nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ Chúa trong phòng khách bằng gỗ nhờ vẻ đẹp sang trọng nó mang lại
Nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ Chúa trong phòng khách bằng gỗ 

Bên cạnh việc lựa chọn màu sơn và đơn vị thiết kế uy tín, chất liệu gỗ cũng là điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ chúa trong phòng khách. Bàn thờ sử dụng loại gỗ tốt vừa thể hiện tấm lòng dâng lên Thiên Chúa, vừa đảm bảo tính bền lâu, tránh được những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, tránh gặp tình trạng mối mọt. Các loại gỗ quý như: pơ mu, rễ cây trai, căm xe, … là chất liệu gỗ được nhiều gia đình lựa chọn nhất vì có độ bền cao, phù hợp với mọi phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại. Ngoài ra, bàn thờ bằng bê tông gắn chắc chắn ở nơi cao nhất trong gian chính là mẫu bàn thờ chúa được nhiều gia đình ở nông thôn lựa chọn.

Một vài lưu ý trong cách sắp xếp bàn thờ chúa ở phòng khách

 

Bàn thờ Chúa cần thường xuyên được vệ sinh, lau chùi gọn gàng, sạch sẽ
Bàn thờ Chúa cần thường xuyên được vệ sinh, lau chùi gọn gàng, sạch sẽ
  • Bàn thờ thì luôn cần được lau dọn sạch sẽ và đặt ở một nơi tôn nghiêm. Ngoài ra bạn có thể treo thêm dòng chữ “Thiên chúa là tình yêu” để tăng tính tôn nghiêm.
  • Bàn thờ chúa cũng cần được thiết kế đơn giản, tránh đặt quá nhiều tượng ảnh. Chỉ cần một tượng Chúa tử nạn, Phục Sinh hay làm Vua cũng đủ để làm việc thờ phượng.
  • Tượng của Chúa Giêsu cần được đặt ở vị trí trung tâm vì Người là đối tượng để tôn thờ. Ngoài ra, vì là người phàm nên tượng Đức Mẹ và các Thánh được đặt cân đối hai bên để kính nhớ và học tập nhân đức thánh thiện của các ngài.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý khi trang trí bàn thờ Chúa trong phòng khách. Bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích trên khi trang trí bàn thờ sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn trong cuộc sống, để tâm thanh thản hơn.

.Tham khảo bài viết :