Cách bài trí bàn thờ gia tiên mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Đối với mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên luôn được quan tâm và bố tri ở nơi sang trọng nhất trong gia đình. Nhưng làm sao để có một bàn thờ gia tiên mang lại nhiều may mắn cho gia chủ thì không phải gia đình nào cũng biết. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho gặp nhiều may mắn.

 

Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn

Theo xem phong thủy, cách bài trí bàn thờ gia tiên thì việc đầu tiên là vị trí đặt bát hương trên bàn thờ phải theo một nguyên tắc nhất định của từng vùng miền tại Việt Nam. Bát nhang là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát nhang thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Nó giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành. Vì vậy bát nhang phải có sự phân chia riêng cấp bậc rõ ràng giữa “quan lại” và chúng dân.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng

Với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ và những cư dân gốc ở đây thường thì cách bài trí bàn thờ gia tiên sẽ đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Đặc biệt bát hương Thổ Công phải to nhất và đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại.

Đặt ảnh thờ như thế nào là đúng ?

Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, một phong tục truyền thống vô cùng cao đẹp của người Việt chúng ta, phòng thờ chính là nơi thờ cúng linh thiêng, tôn kính nhất với mỗi gia đình,dòng họ. Khi có người thân mất đi( ông bà, cha mẹ…), chúng ta thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng. Tưởng chừng như đơn giản và theo thói quen ta đặt vào đâu cũng được nhưng đặt ảnh thờ phải đúng theo quy định thì mới phải lệ.

Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái. Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương.

Không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, mà nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Vị trí phù hợp đặt bàn thờ gia tiên

Nhiều gia đình người Việt Nam lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Họ cho rằng vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đối diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Ngoài ra để có một bàn thờ tốt gặp nhiều may mắn thì bạn nên chọn vị trí đặt hợp với tuổi của gia chủ. Không đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh vì đây là nơi ô uế, không sạch sẽ.

Trên đây là tổng hợp cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy từ không gian bên ngoài đến những món đồ vật kê trên bàn thờ một cách đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất.

Tham khảo bài viết: