Bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt. Nên việc thờ cúng vô cùng được quan tâm đặc biệt là việc đặt bát hương trên bàn thờ. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, thì việc thờ cúng cũng như bài trí được chia ra thành 3 cấp bậc chính dưới đây:

Thờ phật: Người Việt Nam hiện nay vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ, giải hóa mọi tai ương và hướng về cõi Niết bàn.

Thờ Thần: Ngoài Phật, thì nhiều gia đình vẫn giữ được truyền thống thờ Thần để cầu mong sự yên ổn như thờ thần Thổ Công, thần Long Mạch, Thần Tài lộc, tiền chủ hậu chủ,…

Bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?
Bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?

Thờ gia tiên:Việc thời gia tiên được xem là hình thức bắt buộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Gia tiên chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình cầu mong họ sẽ phù hộ bình an trong cuộc sống.

Chính vì những cấp bậc này, mà mỗi gia đình nên có ít nhất phòng thờ hoặc 2 bàn thờ, bàn thờ Phật sẽ có một bát hương, và bàn thờ còn lại để thờ chung thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương. Ngoài bát hương thần linh và gia tiên, bạn cần có thêm bát hương riêng cho bà cô tổ – đây chính là người đại diện giữa thần linh và gia tiên của mỗi gia đình.

Bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?

Theo như những phân tích ở trên, thì việc thờ 4 bát hương trên một bàn thờ sẽ không được khuyến khích.

Bàn thờ có 4 bát hương sẽ gây ra những hậu quả sau:

Thứ nhất, nó sẽ làm rườm rà bàn thờ. 4 là con số khá lớn đối với một bàn thờ nhỏ, vì vậy sẽ làm bàn thờ có vẻ rườm rà, chật chội hơn.

Thứ hai, theo quan niệm của phong thủy cũng như tâm linh, nên đặt bát hương là những con số lẻ như 1- 3 -5 -7 sẽ giúp bạn gặp may mắn và được phù hộ vì đây là những con số linh thiêng, được áp dụng nhiều trong việc thờ cúng.

Bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?
Bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không ?

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là đặt 4 bát hương trên bàn thờ là cấm kỵ, nhưng nếu đặt 4 bát hương, phải sắp xếp 4 bát hương này cũng phải theo một quy tắc nhất định, nó được phân theo cấp độ cao nhất là Phật tổ, tiếp đến là các vị Thần và cuối cùng là tổ tiên.

Việc đặt 4 bát hương là không sai cũng không cấm, nhưng trong những trường hợp không quá cần thiết, nên hạn chế, còn nếu bắt buộc, hãy tham khảo những ý kiến trên.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu bàn thờ có 4 bát hương có nên hay không. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bố trí bàn thờ trong gia đình.

Tham khảo bài viết: