Ý nghĩa nhà thờ họ và những lưu ý khi xây dựng nhà thờ tổ

Xây nhà thờ họ không chỉ đơn thuần là nơi thờ cúng tổ tiên của một dòng họ và khi xây nhà thờ họ nó còn ẩn chứa nhiều điều khác nữa. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa nhà thờ họ và những lưu ý khi thiết kế xây nhà thờ họ ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu ý nghĩa nhà thờ họ

Ý nghĩa nhà thờ họ được cho là một trong những không gian linh thiêng và giữ vai trò chủ chốt trong nếp nhà và gia tộc Việt. Nhà thờ hay còn gọi là từ đường là công trình kiến trúc được xây dựng để dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên hay dòng họ hay từng chi họ. Vào ngày giỗ, con cháu về tụ họp đông đủ thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Người sống ngay trong làng có mặt người làm ăn phương xa cũng về chuyện trò tình cảm bàn bạc giúp đỡ người gặp khó khăn.

Ý nghĩa nhà thờ họ và những lưu ý khi xây dựng nhà thờ tổ
Ý nghĩa nhà thờ họ và những lưu ý khi xây dựng nhà thờ tổ

Vì thế nhà thờ họ có ý nghĩa về mặt văn hóa tinh thần rất lớn, nó vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành vừa là nơi để các thành viên trong họ tộc gặp gỡ quay quần bên nhau.

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ, xây nhà thờ tổ không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn để anh em con cháu trong dòng họ xích lại gần nhau hơn chia sẻ những khó khan và kinh nghiệm làm ăn phát triển kinh tế gia đình.

Ý nghĩa về việc xây dựng nhà thờ họ giải thích thích về ý nghĩa công ơn tổ tiên ông bà và bày tỏ lòng hiếu nghĩa đối với người đi trước là một hành động đáng quý cần được khuyến khích tuy không nên vì ganh đua vì phô trương mà làm mất đi ý nghĩa của việc xây dựng giữ gìn nhà thờ họ một mỹ tục của văn hóa truyền thống đã duy trì từ bao đời nay.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ

  • Đảm bảo phong thủy

Phong thủy là một trong những lưu ý khi xây nhà thờ họ vì là phúc lộc của cả một gia tộc nên nhà thờ cần phải được xây dựng ở khu vực có vị trí địa lý đẹp hội tụ linh khí của đất trời giúp mang đến những may mắn, tài lộc cho cả gia tộc. bạn không nên xây dựng trên những mảnh đất tam giác bởi những nơi này thường sẽ không yên ổn hay xảy ra tranh chấp dễ gây cháy nổ. Ngoài ra cũng cần tránh xây dựng những nơi tụ tập sát khí nhiều như đường chính khu vực lò hỏa thiêu.

Một điều nữa ý nghĩa nhà thờ họ không nên xây dựng ở những nơi gần với đình chùa mặc dù là nơi thế đất đẹp linh thiêng nhưng những linh khí này sẽ không có lợi cho con người vì vậy tốt nhất không nên xây dựng ở các nơi đất gần chùa chiền để mang lại những điều tốt đẹp cho mình.

  • Chi phí xây nhà thờ họ

Bước đầu tiên khi chuẩn bị xây dựng nhà thờ họ đều phải trải qua khâu khảo sát công trình và hướng đất để xây dựng nhà thờ họ một cách chuẩn nhất. Hiện nay đối với những gia đình có diện tích

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái 50m2 bê tông giả gỗ rơi vào tầm từ 600-800 triệu tổng chi phí bao gồm vật liệu và công lợp ngói lát nền. Trong đó bao gồm tất cả các loại vật tư được dự kiến mua như Gạch 2 lỗ xây trát ,Gạch chỉ xây không trát miết mạch ,Xi măng xây trát, láng, lát , đắp hoa văn ,Thép xây dựng toàn bộ công trình ,Cửa bức bàn, Gạch lát nền và lát bậc tam cấp, ngói, hệ thống đường điện, sơn giả gỗ …

Ý nghĩa nhà thờ họ và những lưu ý khi xây dựng nhà thờ tổ
Ý nghĩa nhà thờ họ và những lưu ý khi xây dựng nhà thờ tổ

Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ là một việc có nhiều ưu điểm trước tiên là một hành động hướng về nguồn cội. chúng ta biết rằng hạt nhân của xã hội là gia đình. Một dòng họ có nhiều gia đình nhiều dòng họ hợp thành xã hội. một xã hội phải bắt nguồn từ những gia đình tốt đẹp từ những dòng họ tốt đẹp. giáo dục trong dòng họ là một nhan tố cực kỳ quan trọng trong xã hội.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa nhà thờ họ. Việc xây dựng nhà thờ họ không chỉ mang đậm tính nhân văn và nét truyền thống vô cùng tốt đẹp được lưu truyền từ đời này qua đời khác mà nó còn thể hiện được tinh thần và trách nhiệm của từng cá nhân trong mỗi nếp nhà.