Những lưu ý khi xây nhà thờ họ – Từ đường quan trọng nhất

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ dưới đây sẽ giúp cho quý vị có cái nhìn tổng quan hơn để thiết kế nhà thờ họ, từ đường hợp phong thủy nhằm mang lại may mắn, tài lộc cho con cháu trong dòng họ. Vì nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên, được coi là chốn tâm linh của cả một dòng tộc, mang ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ - Từ đường quan trọng nhất
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ – Từ đường quan trọng nhất

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc tâm linh mang nét đẹp văn hóa tốt đẹp nhằm nhắc nhở con cháu giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đạo lý tốt đẹp của ông cha tổ tiên để lại:

– Đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhân hậu thủy chung

– Thể hiện được lòng nồng nàn yêu nước, ý chí kiên cường bảo vệ đất nước, chống giặc ngoại xâm của cha ông chúng ta.

– Tình đoàn kết, ý chí cộng đồng, giữ lại những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, dòng họ, gia đình.

– Lòng nhân ái bao dung, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn.

– Tinh thần sáng tạo, cần cù trong lao động học tập, khuyến khích, động viên con cháu học hành thành đạt.

1, Hướng và thế đất

Một trong những lưu ý khi xây nhà thờ họ theo phong thủy thì chúng ta nên quan tâm hai yếu tố quan trọng đó là hướng đất và thế đất.

Về hướng đất:

Theo kinh nghiệm và quan niệm của dân gian thì nên lựa chọn hướng Nam bởi hướng này được coi là hướng lành mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát. Hướng Nam theo quan niệm của đạo Phật là hướng gắn liền với hạnh phúc và điều thiện, là hướng của thánh nhân. Tuy nhiên, hướng xây dựng nhà thờ tổ đẹp còn phụ thuộc vào người đứng tên xây dựng và thường là trưởng tộc của dòng họ.

Về hướng đất:

Đây cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi xây dựng nhà thờ họ. Nên lựa chọn thế đất phía sau cao hơn phía trước có nghĩa là lưng có thể tựa, nền đất phía sau cần cao hơn nền đất phía trước, nền đất trái cao hơn nền đất phải, hai bên có thế “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”, mặt đằng trước thoáng đãng, có dòng nước chảy từ phải qua trái.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ - Từ đường quan trọng nhất
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ – Từ đường quan trọng nhất

Tuy nhiên, nếu như khi xây dựng không lựa chọn được thế đất đầy đủ các yếu tố tốt thì có thể đào ao, hồ, giếng hoặc xây dựng hòn non bộ, xây dựng cuốn thư đá, đắp đất trồng cây để tạo tế đất.

2, Kiến trúc xây nhà thờ họ

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ là việc xây dựng nhà thờ họ cũng giống như việc xây nhà ở nên việc lựa chọn kiến trúc sao cho phù hợp với văn hóa và phong thủy là điều cần thiết. Thông thường, kiến trúc nhà thờ họ tương tự giống như nhà ở của người Việt xưa. Kiến trúc nhà thờ họ điển hình thường được xây dựng theo kiểu chữ Nhất, có mái trước và mái sau được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc, thường có 3 đến 5 gian và 2 chái.

Những lưu ý khi xây nhà thờ họ - Từ đường quan trọng nhất
Những lưu ý khi xây nhà thờ họ – Từ đường quan trọng nhất

Các hoa văn, họa tiết được sử dụng để trang trí trên nhà thờ họ thường là các hình tượng thuần túy như hoa lá,.. hoặc là một số hoa văn hình đao mác, vân xoắn. Một số nhà thờ họ có thể lựa chọn họa tiết hoa văn trang trí bằng hình con rồng. Tuy nhiên, hình tượng con rồng thường được thiết kế biến tấu, cách điệu thành trúc hóa rồng, mây hóa rồng, cá hóa rồng, lá hóa rồng, mai hóa rồng,…

Thông thường, từ chính diện cổng nhà thờ họ nhìn vào sẽ được đặt cuốn thư đá hay tấm bình phong có kích thước rộng hơn cổng chính có ý nghĩa bảo vệ, che chắn lại những điềm xấu, tà khí xâm nhập mang lại bình yên cho nhà thờ họ. Ngoài ra, còn có một số hạng mục làm từ đá nguyên khối như con giống đá nằm hai bên cổng hay trên đỉnh mái nhà thờ họ,…Tùy vào nhu cầu và điều kiện của con cháu trong dòng họ sẽ có những hạng mục khác nhau.

3, Trang trí nội thất nhà thờ họ

Bàn thờ tổ thường được bố trí thành hai lớp: lớp bên trong và lớp bên ngoài

Kê giữa rương hoặc sập thường được đặt ít nhất hai chiếc mâm nhỏ chân quỳ, hình chữ nhật. Chiếc mâm thứ nhất sẽ to hơn chiếc mâm thứ hai kê ở đằng sau dùng để bày đồ lễ. Cỗ sẽ được bày ở mâm thứ nhất to hơn còn chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn được dùng để bày lễ hoa quả, trầu cau, nước,…

Ở bên trong cùng được đặt thần chủ đựng trong long khám đặt trên một chiếc bệ cao bằng hai chiếc mâm. Một số gia đình sẽ không thờ thần chủ ở đây mà chi kê một chiếc kỷ hoặc ngai tượng cho bài vị tổ tiên.

Bàn thờ bên ngoài bao gồm: hương án kế sát gần y môn để cắm hương khi cúng, phí sau bình hương là chiếc kỷ nhỏ đặt để 3 chiếc đài có nắp. Đài thường được làm bằng gỗ tiện rỗng phía dưới để dặt lên trên nắp đài và dùng để đựng chén rượu khi cúng giỗ thì mở nắp còn ngày thường thì đậy lại để tránh bụi bặm.

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý khi xây nhà thờ họ để phù hợp với nét văn hóa truyền thống và phong thủy của người Việt ta.