Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp được thiết kế chuẩn phong thủy

Việc xây dựng nhà thờ họ, từ đường thể hiện lòng thành kính, đạo lí uống nước nhớ nguồn, biết ơn đối với tổ tiền. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa văn hóa tinh thần, tâm linh sâu sắc. Tuy nhiên, khi xây dựng thiết kế nhà thờ họ cần phải đảm bảo các nguyên tắc, yếu tố phong thủy.

Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

• Mặt tổng thể quy hoạch

Cũng giống như việc xây dựng nhà ở thì việc thiết kế nhà thờ họ cũng cần phải lựa chọn kiến trúc phù hợp với văn hóa và phong thủy. Thông thường kiến trúc nhà thờ họ sẽ được xây dựng theo kiểu hình chữ nhật bao gồm mái trước và mái sau, được thiết kế theo kiểu thu hồi bít đốc có 1 gian, 3 – 5 gian và 2 chái.

Nếu như xây dựng nhà thờ họ kết hợp với nhà ở thì nên thiết kế theo lỗi kiến trúc 3 gian, gian giữa để thờ cúng tổ tiên, gian ở hai bên dùng để ở. Nếu như gia đình có điều kiện hơn thì có thể tách biệt nhà ở và xây dựng tại một khu đất riêng.

• Nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ

Khi thiết kế nhà thờ họ đẹp về nguyên tắc thì cần phải tuân thủ sự đăng đối qua trục thần đạo có nghĩa là trục tưởng tượng sẽ đi qua chính giữa của nhà thờ. Và nguyên tắc này cần phải áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế kiến trúc của nhà thờ, từ hình khối kiến trúc, sắt đặt các đồ thờ tụng, bài trí bàn thờ ở bên trong…

Các họa tiết, hoa văn được sử dụng để trang trí cho nhà thờ thường sẽ là các hình hoa văn đao mác, vân xoắn, thuần túy như hoa lá, hình tượng con rồng đã được biến tấu, cách điệu thành trúc hóa rồng, mây hóa rồng, các hóa rồng, lá hóa rồng, mai hóa rồng…và thông thường thì nhà thờ đẹp phải có thêm hoành phi – câu đối.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian truyền thống

Hiện nay có rất nhiều mẫu nhà thờ họ 3 gian độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ bằng gỗ mái bằng, mái công, mái thái, mái đao, mái bằng…để có thể đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của nhiều người.

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Mẫu thiết kế nhà thờ  họ theo phong cách truyền thống

Cùng chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp hút mắt, đảm bảo được cả về thẩm mỹ, phong thủy để bạn có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế cho ngôi nhà thờ 3 gian của mình thêm phần đẹp mắt nhé.

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Quy hoạch kiến trúc tổng thể nhà thờ họ, nét đẹp văn hóa tâm linh Việt

Mẫu nhà thờ 3 gian này được xây dựng trong khuôn viên rộng rãi, mát mẻ với nhiều cây xanh đã khiến cho không gian thôn quê yên bình hơn, thoáng đãng hơn. Mẫu nhà thờ được lợp mái ngói đỏ sử dụng gỗ cho hệ thống cửa và hàng trụ cột ở mặt tiền, còn với các mảng tường 2 đầu hồi thì lại sử dụng chủ yếu bê tông cốt sơn màu xám thích hợp cho không gian thờ cúng. Ngoài ra còn có 2 cột vuông được trạm trổ điêu khắc đơn giản đã mang đến không gian tôn nghiêm cho mẫu nhà thờ này.

Nhà thờ họ 2 tầng

Các mẫu nhà thờ tổ,  từ đường 2 tầng hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng sẽ thuận tiện cho việc phân chia chức năng giữa các tầng với tầng 1 được dành để làm không gian sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, với không gian tầng 2 thì chuyên dành cho việc thờ cúng.

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng đơn giản, đẹp và mang đậm nét truyền thống 

Mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng này không chỉ có công năng để ở, để thờ cúng mà nơi đây cũng là nơi để cho họ hàng, con cháu từ bốn phương có thể trở về vào mỗi dịp quan trọng của một năm. Nhìn từ chính diện thì mẫu nhà thờ họ 2 tầng này sở hữu vẻ đẹp vuông vắn, với các đường nét uốn cong của phong cách truyền thống.

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Mái ngói đỏ tươi gần gũi, kiến trúc hoa văn trang trí mang đậm văn hóa Á Đông

Áp dụng lối kiến trúc nhà lợp mái ngói xây thành 3 gian nhìn vào vô cùng ấn tượng và độc đáo. Ngôi nhà thờ được chúng tôi thiết kế có khoảng sân rộng rãi, lát gạch đỏ mang đến sự gần gũi và thân thuộc. Khoảng sân còn được bố trí nhiều cây xanh, tiểu cảnh giúp không gian trở nên sinh động hơn.

Một số mẫu nhà thờ họ đẹp khác

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đậm chất văn hóa Việt

Hy vọng với những mẫu thiết kế nhà thờ họ mà chúng tôi giới thiệu ở trên đây, các bạn đã có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế cho nhà thờ của dòng họ mình. Hãy liên hệ với Phòng Thờ Việt nếu các bạn có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ, từ đường nhé.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: