Tìm hiểu phong thủy bàn thờ gia tiên liệu có khó không ?

Thờ cúng là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ xưa đến nay thể hiện tinh thần ”uống nước nhớ nguồn”. Chính vì vậy, việc lập bàn gia tiên được các gia đình hết sức quan tâm. Và để có một bàn thờ tốt mang lại nhiều mang mắn cho gia chủ thì việc tìm hiểu về phong thủy bàn thờ gia tiên là không thể thiếu được.

Tìm hiểu phong thủy bàn thờ gia tiên liệu có khó không ?

1, Phong thủy bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Phong thủy bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa
Phong thủy bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy, việc xác định hướng phong thủy bàn thờ gia tiên cần xác định theo mệnh của gia chủ (người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình). Với chủ nhà là những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì phòng thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

2, Phong thủy bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Phong thủy bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim
Phong thủy bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Phong thủy bàn thờ gia tiên theo hướng nào thì việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp hướng vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ, tết, cũng như những lúc gia đình có sự kiện quan trọng, có người đi xa trở về cũng cần trình báo gia tiên để gia tiên chứng giám lòng thành.

Bên cạnh đó, gia chủ nên kiêng những điều sau:

  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ cạnh, sát nhà tắm
  • Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại
  • Không đặt bàn thờ nhìn ra các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như Tây Nam và Đông Bắc
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
  • Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà.
  • Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ
  • Nếu trong nhà có cả bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên thì không nên đặt đối diện nhau

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về phong thủy bàn thờ gia tiên sao cho hợp với mệnh gia chủ. Hi vọng thông qua bài viết hôm nay bạn sẽ chọn được cách bố trí phù hợp cho mình.

Tham khảo bài viết: