Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên ngày Tết mang lại may mắn

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên ngày Tết luôn được các gia đình quan tâm. Bởi vì việc cắm hoa bàn thờ là cách bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và như ngụ ý rằng năm mới sẽ rước tài lộc vào nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách cắm hoa bàn thờ như thế nào là mang lại may mắn? Cũng như cách chọn hoa cắm bàn thờ sao cho chuẩn ?

 

Cắm hoa để bàn thờ tổ tiên ngày Tết sao cho đẹp mắt và hài hòa
Cắm hoa để bàn thờ tổ tiên ngày Tết sao cho đẹp mắt và hài hòa

Nhưng không phải loại hoa nào hay cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên tùy ý như tế nào cũng có thể đặt lên bàn thờ. Để giúp bạn có một cái Tết sum túc và gặp nhiều may mắn, bài viết này sẽ giúp bạn cắm hoa đẹp nhất và lựa chọn loài hoa ý nghĩa nhất để ban thờ nhé.

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên ngày tết mang lại may mắn

Cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên là cả một nghệ thuật, cắm hoa để trên bàn thờ lại càng quan trọng hơn. Bạn không thể tùy tiện cắm hoa bừa mà cần tỏ lòng tâm đức của mình mới được. Vậy cắm hoa như thế nào là đúng nhất, chỉ cần bạn làm theo các gợi ý dưới đây của chúng tôi là được.

Nếu bạn để ý thì trên bàn thờ mỗi gia đình đều có từ 1 – 2 lọ hoa được đặt ở 2 bên tạo độ cân xứng với nhau. Thường thì mỗi lọ hoa không quá nhiều hoa và cũng không cắm xòe nhiều sang hai bên. Bởi quan niệm trưng bày và không che khuất mắt thần linh và người đã mất. Bởi vậy, lưu ý đầu tiên mà bạn cần nhớ đó là cắm hoa vừa phải, không quá um tùm chiếm diện tích nhiều trên ban thờ.

Tiếp theo, cắm hoa cần có độ đối xứng và cao thấp. Như vậy bình hoa sẽ trông đẹp mắt, tự nhiên hơn. Nhờ vậy mà nó càng tôn lên nét trang trọng trong phòng thờ nhà bạn.

Đồng thời, cắm hoa hướng ra ngoài và hướng lên cao như nói đến sự sung túc, đủ đầy và may mắn trong năm mới và cũng là cách thể hiện sự tôn kính của mình đặt nơi bàn thờ.

Một số loại hoa cắm bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Không phải bất kỳ loại hoa nào cũng có thể đem trưng bày trên bàn thờ. Mỗi loài hoa đều mang ý nghĩa khác nhau, biểu trưng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm xem những loại hoa nào có thể dùng để cắm trên ban thờ ngày Tết nhé.

Hoa lay ơn cúng bàn thờ

Hoa lay ơn hay còn gọi là kiếm lan, đây là một loại hoa được nhiều gia đình sử dụng để cắm ban thờ trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hoa lay ơn dùng để cắm để bàn thờ ngày Tết phổ biến nhất
Hoa lay ơn dùng để cắm để bàn thờ ngày Tết phổ biến nhất

Với sắc đỏ thắm, hoa lay ơn như muốn thể hiện tình cảm gắn bó, keo sơn cũng như lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên và cái tâm đức của con cháu dâng lên thần linh. Bởi vậy mà trên nhiều ban thờ mỗi gia đình ngày Tết lại xuất hiện bình hoa lay ơn tươi đẹp.

Cắm hoa cúc trên bàn thờ

Nếu như hoa đào hay mai trở thành một đặc trưng của ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc thì có lẽ hoa cúc lại không thể thiếu trên mỗi ban thờ.

Cắm hoa cúc trên bàn thờ
Cắm hoa cúc trên bàn thờ

Hoa cúc với màu vàng tao nhã là biểu hiện của sự sống, tăng thêm tài lộc vô nhà và tăng tuổi thọ cho gia đình. Ngoài ra,nó còn nói lên lòng thành kính, yêu mến đối với thần linh và tổ tiên. Do vậy mà từ lâu mỗi gia đình đều chọn mua bó hoa cúc để cúng trên bàn thờ.

Cắm hoa đồng tiền để bàn thờ ngày Tết

Nghe cái tên thôi bạn cũng có thể biết được vì sao nó lại lọt vào danh sách các loại hoa nên cắm trên ban thờ rồi. Hoa đồng tiền sẽ mang lại ước vọng về 1 năm mới thịnh vượng, tài lộc. Màu sắc và dáng hoa cũng đẹp nên dùng để cúng trên bàn thờ là phù hợp nhất.

Hoa đồng tiền đặt bàn thờ cầu tiền tài, sức khỏe
Hoa đồng tiền đặt bàn thờ cầu tiền tài, sức khỏe

Trên đây là những chia sẻ về cách cắm hoa bàn thờ tổ tiên ngày Tết và một số loại hoa phù hợp. Bạn hãy nhớ để trang trí bàn thờ đẹp nhất và đảm bảo tỏ lòng tâm đức của mình để tổ tiên phù hộ cho năm mới phát tài, phát lộc nhé.

Tham khảo bài viết: