Những mẫu bàn thờ chung cư ấn tượng và đẹp nhất hiện nay

Đối với mỗi gia đình Việt, thì bàn thờ đóng một vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa tâm linh. Một bàn thờ thiết kế đẹp sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Để có một bàn thờ chung cư đẹp , sang trọng , hợp phong thủy  thì không phải ai cũng biết.

Những mẫu bàn thờ treo sẽ giúp giải quyết bài toán về diện tích trong các căn hộ chung cư
Những mẫu bàn thờ treo sẽ giúp giải quyết bài toán về diện tích trong các căn hộ chung cư

Ngày nay không phải gia đình nào cũng có không gian thờ cúng riêng chính vì vậy lựa chọn bàn thờ chung cư là phù hợp nhất. Lựa chọn bàn thờ hợp với cảnh quan sẽ mang lại cảm giác ấm cúng và tạo một niềm tin tâm linh rất tốt cho gia chủ.

Hiện nay bàn thờ treo tường vô cùng đa dạng về mẫu mã lẫn kiểu dáng, và đặc biệt giá thành khá phù hợp với túi tiền của tất cả mọi gia đình.

Cách lựa chọn bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Rất nhiều gia đình có diện tích không gian sống khiêm tốn, không có phòng thờ riêng, đặc biệt là những gia đình sống ở chung cư đã lựa chọn giải pháp đặt mua bàn thờ treo tường dùng cho việc thờ phụng, cũng bái tâm linh. Bàn thờ chung cư treo tường hiện đại không chỉ cần phải được đặt đúng hướng phong thủy, những nơi trang trọng, sạch sẽ mà còn phải được đặt ở những nơi cao ráo, nhất là đối với bàn thờ treo tường thì chiều cao để đặt được xem là rất quan trọng trong việc đón những vận tốt, tránh những điềm xấu.

Những mẫu bàn thờ chung cư độc đáo nhất hiện nay
Những mẫu bàn thờ chung cư độc đáo nhất hiện nay

Vị trí treo nên treo ở các nơi sạch sẽ, tránh chỗ ồn ào, tùy từng điều kiện và không gian sống của mỗi gia đình. Với bàn thờ treo tường cho nhà chung cư, độ cao có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt tùy thuộc theo từng không gian thờ cúng cụ thể.

Chiều cao được tính bằng khoảng cách từ mặt đất lên đến mặt bàn thờ và từ mặt bàn thờ đến trần nhà theo cung đẹp trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý…

Độ cao lý tưởng nhất để treo tường được lấy theo kích thước Lỗ Ban và phải treo cao hơn tầm mắt người (trên 1m7) và nếu đặt tại vị trí có người qua lại cũng phải chú ý treo cao hơn chiều cao đầu người để tránh vướng víu. Theo Lỗ Ban, có 1 số dãy kích thước tham khảo như sau:

  • Độ cao treo bàn thờ treo tường 1 (tầm thấp):

1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)

  • Độ cao treo bàn thờ treo tường 2 (tầm trung):

1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)

  • Độ cao treo bàn thờ treo tường 3 (tầm cao):

2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Các dãy số trên được khuyên dùng vì một là khoảng cung đỏ của thước Lỗ Ban kéo dài liên tục không ngắt quãng, khoảng cách của các dãy số đáp ứng được yêu cầu thực tế, chiều cao không quá sát trần – dưới cũng không quá vướng và phù hợp với đa số các căn hộ chung cư hiện nay.

Lưu ý khi sắp sếp bàn thờ treo tường chung cư

Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư mà gia chủ nên để ý tới:

Những mẫu bàn thờ chung cư độc đáo nhất hiện nay
Những mẫu bàn thờ chung cư độc đáo nhất hiện nay

– Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

– Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội Ngoại). Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

– Không đặt bàn thờ Tổ tiên ở trung tâm nhà

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều.

– Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

– Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

>> Xem thêm bài viết: