Nhà thờ họ có mấy bát hương? Chuyên gia giải đáp

Nhà thờ họ có mấy bát hương luôn là điều băn khoăn của nhiều người. Bởi việc thờ cúng tổ tiên trong một dòng họ luôn được coi trọng. Vì thế hôm nay, các chuyên gia phong thủy của Phòng thờ Việt sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề trên cùng cách bố trí bát hương trong nhà thờ họ chuẩn.

Nhà thờ họ có mấy bát hương? Chuyên gia giải đáp
Nhà thờ họ có mấy bát hương? Chuyên gia giải đáp

Giải đáp nhà thờ họ có mấy bát hương?

Nhà thờ họ có mấy bát hương được rất nhiều người quan tâm. Bàn thờ trong nhà thờ họ phức tạp hơn bàn thờ trong gia đình vì thế số bát hương sử dụng cũng nhiều hơn.

Bát hương sử dụng ở nhà thờ họ thông thường có 6 bát. Cụ thể:

  • Bát hương thứ nhất là bát hương thờ Thần linh
  • Bát hương thứ hai là bát hương thờ Thủy Tổ (Đời thứ nhất của một dòng họ)
  • Bát hương thứ ba là bát hương thờ tiên tổ (Tính từ đời thứ hai cho đến vị thân sinh của cao tổ khảo được tôn vinh là tiên tổ)
  • Bát hương thứ tư là bát hương thờ các vị cao tổ không có con cháu thờ tự (Đối với các vị cao tổ có con cháu thì sẽ được thờ tại các nhà thờ họ chi tộc theo phân cấp)
  • Bát hương thứ năm là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh (Những người chết trẻ, chưa lập gia đình… của dòng họ)
  • Bát hương thứ 6 là bát hương cô hồn (Các vong hồn của dòng họ có vận số yểu mệnh, những vong hồn thất lạc không rõ danh tính, tuổi tác, không người hương khói…).

Các bố trí bát hương trong nhà thờ họ chuẩn

Nhà thờ họ có mấy bát hương? Chuyên gia giải đáp
Nhà thờ họ có mấy bát hương? Chuyên gia giải đáp

Nhà thờ họ đẹp sẽ có những phương pháp bài trí khác nhau, tương ứng với mỗi bát hương là vị trí để bày hương án. Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là:

Linh điện cao nhất (nơi đây đặt thần chủ và bát hương thờ Thần linh, linh điện được đặt tách riêng ở vị trí bên trái nhà thờ họ và cao hơn Thượng điện 1 chút)

Điện thờ gia tộc gồm 3 cấp hương án là Thượng điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Thủy Tổ), Trung điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Tiên Tổ) và Hạ điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ các vị Cao tổ).

Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh được đặt ở vị trí thấp nhất trên hương án và thấp hơn các bậc tiên tổ khác. Ngoài ra, bát hương cô hồn được đặt ở vong điện (ở ngoài sân/ngoài hiên nhà thờ họ) hoặc lập riêng một miếu thờ nhỏ phía ngoài bên phải nhà thờ họ.

Với thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ được nhà thờ họ có mấy bát hương và cách bố trí bát hương ở nhà thờ họ chuẩn. Bạn hãy áp dụng đầy đủ những lưu ý trên nhé. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 – 097.551.6686 để được giải đáp cụ thể.

>>> Tham khảo thêm bài viết: