Cửa phòng thờ và những quy tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

Khi thiết kế phòng thờ, gia chủ cũng cần phải lưu ý tới cửa phòng thờ. Bởi theo quan niêm của người Việt, phòng thờ là nơi linh thiêng, thờ cúng ông bà tổ tiên hoặc thờ phật. Việc thờ cúng sẽ mang đén những điều tốt đẹp cho gia chủ về mặt tiền tài, bình an, hạnh phúc, công danh,..Và ngược lại nếu thờ cúng không tốt sẽ dẫn đến tán gia bại sản.

Không nên đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa phòng thờ
Không nên đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa phòng thờ

Như vậy khi thiết kế phòng thờ các gia chủ nên quan tâm tới những điều dưới đây, ngoài ra cũng phải quan tâm tới cửa phòng thờ.

Quy tắc thiết kế phòng thờ đúng chuẩn phong thủy

1, Không đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa phòng thờ

Khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ, nên tránh kê bàn thờ hướng đối diện với cửa phòng thờ hoặc phía dưới cửa phòng thờ. Theo quan niệm phong thủy, nếu đặt bàn thờ hướng đối diện cửa vào phòng thờ sẽ làm thoát khí tốt ra, làm cho gia chủ không gặp may. Trường hợp, nếu gia đình có diện tích trật thì phải cầm có thêm rèm che lại phía trước và hai bên.

>> Xem thêm: Phòng thờ CNC

2. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Phòng thờ và cửa phòng thờ phải đặt ở nơi cao ráo
Phòng thờ và cửa phòng thờ phải đặt ở nơi cao ráo

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

3. Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

4. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Cửa phòng thờ và trong phòng thờ phải được lau chùi thường xuyên
Cửa phòng thờ và trong phòng thờ phải được lau chùi thường xuyên

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

>> Xem thêm: Cách trang trí phòng thờ đẹp

5. Những điều kiêng kỵ với phòng thờ

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

– Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.

– Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

– Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ

Trên đây là những lưu ý trong việc thiết kế phòng thờ và cửa phòng thờ cho gia đình. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.