Những lưu ý khi bố trí tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ gia tiên đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, do vậy mà thường được đặt ở phòng khách của mỗi gia đình. Khi đặt tủ thờ phòng khách cần phải lưu ý để việc thờ cúng không sai phạm, thuận với trời đất, mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

1. Vị trí đặt tủ thờ phòng khách

Về vị trí đặt tủ thờ phòng khách, có những nơi tuyệt đối cần tránh bao gồm dưới xà nhà, gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh, đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự.

Ngoài ra, tường gắn tủ thờ cũng không nên gắn với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Những lưu ý khi bố trí tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ phòng khách nên đặt chính giữa của gian chính

Theo truyền thống của người Việt, tủ thờ luôn được đặt gian chính giữa và trông thẳng ra cửa chính nhưng đối với nhà phố hiện nay, tủ thờ không nên đặt quá gần cửa chính. Một trong những chức năng của các vị thần là bảo vệ, che chở những thành viên trong gia đình. Vì vậy, tủ thờ có thể đặt đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác để tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy.

2. Không khí quanh tủ thờ

Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh. Vì vậy, các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống đều không nên đặt gần tủ thờ! Tính nhiệt của bát hương và các đồ thờ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh.

Để tiết kiệm không gian và muốn trang trí, một số gia đình đặt bể cá dưới tủ thờ. Bố cục này không được khuyến khích vì tính thủy của bể và tính hỏa của tủ thờ vốn khắc nhau, sẽ khiến gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt là người nam.

3. Độ cao của tủ thờ và màu sắc phù hợp

Chiều cao của tủ thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu tủ thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông.

Những lưu ý khi bố trí tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ phòng khách nên chọn gỗ có màu nâu đỏ

Màu sắc tốt nhất cho tủ thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh sơn tủ thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

4. Ánh sáng và cách sắp xếp

Trên tủ thờ luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát, đồng thời, tạo không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự. Ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết các phòng khách hiện nay. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ Tết hay đèn ánh đỏ quá tối, tạo cảm giác nặng nề.

Những lưu ý khi bố trí tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Không sử dụng các loại đèn nhấp nháy ở tủ thờ

Trên tủ thờ, gia chủ chỉ nên giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên. Quá nhiều đấng bề trên chẳng những khiến ban ngôi lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người.

5. Giữ cho tủ thờ phòng khách luôn sạch sẽ

Một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ tủ thờ sạch sẽ, không phủ bụi hàng ngày thay vì chờ đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Ở một vị trí như phòng khách, nhiều người thường tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên tủ thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Đây là hành vi tuyệt đối nên tránh.

Xem thêm: Tủ thờ giá bao nhiêu

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp của người Việt và đặc biệt để thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân, bên cạnh vị trí đặt tủ thờ, chất liệu làm tủ thờ cũng rất được người xây nhà quan tâm. Người Việt thường chọn làm những tủ thờ phòng khách đẹp từ các chất liệu gỗ quý, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài.