Bình phong ở nhà thờ họ và ý nghĩa đặc biệt mà bạn chưa biết

Bình phong ở nhà thờ họ hay còn gọi là cuốn thư đây là sản phẩm tâm linh truyền thống, tạo nên nét độc đáo riêng của mỗi nhà thờ họ. Chúng được làm nên bởi những người thờ thủ công giỏi, nhiều năm kinh nghiệm tạo ra ra. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của bức bình phòng ở nhà thờ họ.

Bình phong ở nhà thờ họ và ý nghĩa đặc biệt mà bạn chưa biết
Mẫu bình phong ở nhà thờ họ đẹp

Ý nghĩa bức bình phong ở nhà thờ họ

Bình phong ở nhà thờ họ ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh, nhà thờ họ. Bình phong nhà thờ họ còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Ví dụ như:

  • Cuốn thư đá khắc biểu tượng năm con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ mang ý nghĩa cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn
  • Cuốn thư đá khắc chạm hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh cùng ý nghĩa thanh lọc giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Cách sử dụng bình phong nhà thờ họ chuẩn

Để sử dụng bình phong ở nhà thờ họ đúng cách chúng ta cần phải hiểu rõ mộ số vấn đề được đề cập ở phía dưới đây:

– Vị trí đặt: Cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng của nhà từ đường vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ tổ đẹp, chân tảng đá …
Phân biệt rõ ràng cuốn thư đá với các loại cuốn thư được làm bằng những chất liệu khác như cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng giấy, cuốn thư bằng đồng…

Bình phong ở nhà thờ họ và ý nghĩa đặc biệt mà bạn chưa biết
Bình phong ở nhà thờ họ đẹp

– Các loại cuốn thư này đều có màu sắc, kích thước, ý nghĩa và giá thành hoàn toàn khác nhau.

– Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.

– Kích thước bình phong nhà thờ họ phụ thuộc vào không gian chung của thiết kế nhà thờ họ, vị trí đặt thường là trước gian giữa và đặt ngoài sân.

Phân loại và họa tiết của bình phong nhà thờ họ

Bình phong ở nhà thờ họ và ý nghĩa đặc biệt mà bạn chưa biết
Bình phong ở nhà thờ họ và ý nghĩa đặc biệt mà bạn chưa biết

Có hai loại chính của bình phong đó là loại không có cột và loại có hai cột hai bên. Chất liệu làm từ đá tự nhiên nguyên khối, do bàn tay của các nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình chế tác.

Các hoa văn họa tiết thường được trạm khắc trên bình phong ở nhà thờ họ như : Ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ quý, tứ linh. Cũng có thể trạm khắc các hoa văn khác theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.