Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là CHÍNH XÁC nhất?

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là điều mà được rất nhiều người quan tâm. Có thể nói thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt đã có từ lâu đời. Nhưng thực tế vẫn còn khá nhiều người chưa rõ trên bàn thờ tổ tiền thì nên đặt mấy bát hương. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình để tưởng nhớ tới những người đã mất. Và nó cũng là nơi để con cháu tỏ lòng thành kinh với người đã khuất, mong họ phủ hộ cho gia đình luôn gặp may mắn và đường tài lộc luôn thuận lợi.

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là CHÍNH XÁC nhất?
Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là CHÍNH XÁC nhất?

Quan trọng nhất trong việc thờ cúng là phải thành tâm. Bàn thờ gia tiên không chỉ là yếu tố tâm linh mà còn liên quan tới phong thủy của gia chủ và toàn bộ gia đình.

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Thông thường ở gia đình người Việt sẽ thờ cúng các quan: Ngũ phương, Ngũ thổ, Táo Quân, Thần Đất, Thổ Công, Thổ Địa, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần, Long Mạch. Tiếp đến là thờ gia tiên như: tổ cụ kỵ ông bà và Bà cô, Ông mãnh, huyền cậu của dòng họ, …

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là CHÍNH XÁC nhất?
Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là CHÍNH XÁC nhất?

Thế nên trên bàn thờ gia tiên sẽ có 3 bát hương. Ngoài bát hương thần linh và gia tiên, bát hương còn lại để thờ cúng cho bà cô tổ – người có vai trò kết nối tổ tiên và thần linh với nhau để “sống” hòa thuận.

 • Bát hương ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan.
 • Bát bên trái là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.
 • Bát bên phải là thờ tổ tiên.

Bát hương của các Thần quan thì không thể thờ chung với gia tiên. Nếu chỉ đặt 2 bát hương thờ cúng thì tổ tiên coi như không có nơi trú ngự, thì con cháu không thể nhận được sự phù hộ như mong muốn.

Trên bàn thờ tổ tiên sẽ thờ những ai?

Tài lộc mà mỗi gia chủ nhận được sẽ chia thành các nguồn:

 • Lộc từ bản mệnh
 • Lộc từ người hợp mệnh
 • Lộc từ gia tiên (phần mộ, nhà thờ họ, thờ chi)
 • Lộc từ đất (nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó).
 • Bên cạnh đó, còn có lộc từ Thần, Phật

Dựa theo những điều ở trên mà việc bài trí bàn thờ gia tiên sẽ chia thành 3 cấp bậc khác nhau:

 • Phật: Rất nhiều gia đình Việt thờ Phật để mong nhận được phước lành để gia đạo luôn bình an, hạnh phúc, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.
 • Thần: Có nhiều vị thần mà bạn nên chọn lựa để thờ như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ…
 • Gia tiên tiền tổ: Là những người thân đã mất trong dòng họ. Việc thờ cúng sẽ nhận được sự phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết bàn thờ gia tiên gồm mấy bát hương để các bạn biết cách lựa chọn và sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm bài viết: