Phòng thờ gồm những gì? Như thế nào là đầy đủ nhất?

Bạn đang muốn mua sắm đồ thờ cúng cho phòng thờ? Nhưng lại không biết phòng thờ gồm những gì là đầy đủ nhất. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho các bạn những vật dụng cần có trong phòng thờ.

Như các bạn đã biết phòng thờ là nơi để con cháu tưởng nhớ về những người đã khuất và cầu mong cầu mong người đã yên nghỉ nơi chín suối phù hộ, độ trì để gia chủ luôn gặp may mắn và tài lộc. Chính vì thế mà phòng thờ gồm những gì luôn được các gia chủ quan tâm. Vậy bạn đã biết cách bố trí những đồ vật trong phòng thờ sao cho hợp phong thủy chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Phòng thờ gồm những gì là đầy đủ nhất?

Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?
Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?

Tùy theo mỗi vùng quê, mỗi địa phương pháp có cách bố trí sắp xếp các đồ thờ cúng trong phòng thờ khác nhau. Tuy nhiên, phòng thờ gồm những gì thì các gia chủ đều đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những đồ thờ cúng cần thiết trong phòng thờ.

1. Bàn thờ gia tiên

Một trong những món đồ không thể thiếu trong phòng thờ đó chính là bàn thờ gia tiên. Tùy theo kích thước phòng thờ mà các gia chủ có thể lựa chọn sập thờ, án gian thờ, tủ thờ,…Nhưng tất cả các mẫu này, các gia chủ nên chú ý tới kích thước sao cho hợp mệnh tuổi gia chủ nhất.

2. Bát Hương

Bát hương là món đồ thờ cúng không thể thiếu trong bất kì kiểu phòng thờ nào.

Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?
Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?

– Bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời.

– Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

– Bộ đồ bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, làm những điều hay lẽ phải.

Tuy nhiên theo quan niệm của cổ nhân thông thường thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Bát hương thứ ba là thờ bà Cô Tổ – đây là bà cô ở giữa thần và gia tiên. Chính vì vậy bàn thờ gia tiên bao giờ cũng phải có ít nhất 3 bát hương là vì lẽ đó.

3. Di ảnh thờ:

Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được

4. Lọ lộc bình sứ :

Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?
Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?

Lọ Lục bình sứ thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

5. Ngai chén thờ:

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Thông thường cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó.

6. Mâm bồng:

Đây là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.

Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?
Phòng thờ gồm những gì mà như thế nào là đầy đủ nhất?

Trên ban thờ bộ mâm bồng có 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái đặt bánh kẹo. Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên..

7. Đèn dầu hoặc chân nến:

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi. Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh.

Trên đây là cách bày trí các đồ thờ cúng trong phòng thờ. Hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ được phòng thờ gồm những gì rồi chứ ạ. Nếu các tư vấn thêm cách thiết kế thi công hay bố trí nội thất phòng thờ, hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 để được giải đáp chi tiết.