Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ Mụ của dân tộc Tày

Ở Việt Nam, đồng báo dân tộc Tày chủ yếu sinh sống ở vùng núi phía bắc, tập trung nhiều nhất ở tỉnh Lạng Sơn. Một trong những nét đẹp văn hóa của người Tày không thể không kể đến tục lập bàn thờ Mụ. Vậy tục lập bàn thờ Mụ của dân tộc Tày có gì đặc biệt, chúng ta cùng đi tìm  hiểu ngay sau đây nhé.

Tục lập bàn thờ Mụ của người Tày có gì đặc biệt

Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ Mụ của dân tộc Tày

Phong tục lập Bàn thờ Mụ là một trong những nét văn hóa của người Tày

Con cái sau khi lập gia đình và ra ở riêng thường chọn một ngày tốt để lập bàn thờ Mụ trong phòng ngủ của người mẹ với ý nghĩa là thờ mẹ sinh sản, bảo vệ và phù hộ cho con cái luôn được bình an, gia đình hạnh phúc.

Theo như một một người dân tộc Tày cho biết: “Từ bé tôi đã thấy bố mẹ tôi lập bàn thờ Mụ, đến khi lớn lên lấy vợ ra ở riêng tôi cũng lập bàn Mụ để thờ. Người Tày chúng tôi rất coi trọng vai trò của người mẹ, tôn trọng mẹ sinh sản vì người mẹ chính là hiện thân của sự sinh sôi nảy nở.

Từ việc tra hạt ngô, gieo thóc giống, xưa nay đều qua tay người phụ nữ. Chúng tôi quan niệm, cây giống do người mẹ gieo xuống đất thì cây mới phát triển tốt và cho mùa màng bội thu”. Cũng theo ông Nho, việc thờ bàn Mụ còn thể hiện sự hiếu thảo của con cái đối với người mẹ sinh ra mình.

Trên bàn thờ Mụ cần chuẩn bị những gì?

Bàn thờ Mụ nhìn rất đơn giản, chỉ với một tấm ván dài khoảng 50 – 60cm được đóng lên cao ngang với tầm với trong phòng ngủ của người mẹ và đặt lên đó một bát hương và dán một tờ giấy đỏ bên cạnh. Vào ngày Rằm, mùng Một hàng tháng gia chủ thắp một nén nhang để cầu mong sự bình an.

Nét đẹp văn hóa trên bàn thờ Mụ của dân tộc Tày

Bàn thờ Mụ của người Tày

Đặc biệt vào các ngày 26 – 27 Tết, bàn thờ Mụ được gia chủ đem xuống “tắm” bằng nước lá bưởi đun sôi để nguội, sau đó để khô và đốt rơm gạo nếp cho vào chiếc bát hương rồi để lại chỗ cũ.

Bàn thờ Mụ cũng được gia chủ cúng cơm, kẹo, thịt, hoa quả, rượu trắng để tỏ lòng biết ơn bàn Mụ đã chở che, bảo vệ, ban cho người an vật thịnh. Đồng thời, cầu mong sang năm mới, bàn Mụ tiếp tục che chở cho các thành viên trong gia đình có sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn phong tục lập bàn thờ Mụ của người Tày, hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

>> Tham khảo thêm bài viết: