Cách bố trí phòng thờ 3 gian Đẹp – Chuẩn phong thủy nhất

Ngày càng có nhiều gia đình xây dựng phòng thờ 3 gian. Tuy nhiên, cách bố trí phòng thờ 3 gian như thế nào cho hợp phong thủy không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn cách bố trí phòng thờ để mang lại nhiều tài lộc, gia đình luôn yên ấm và gặp nhiều may mắn.

Phòng thờ 3 gian trong gia đình Việt
Phòng thờ 3 gian trong gia đình Việt

Cách bố trí phòng thờ 3 gian như thế nào luôn được các gia chủ quan tâm nhất. Để tuân thủ theo các tục lệ truyền thống trong việc thờ cúng tại nước ta. Gia chủ cần chú ý đặt hướng ban thờ sao cho phù hợp. Tránh đặt ban thờ ở những nơi ồn ào hay đi lại và xa các khu vực như bếp ăn, phòng vệ sinh…

Bố trí đỗ lễ trong phòng thờ 3 gian

Trên ban thờ gia tiên của gia đình Việt Nam thường sẽ có từ 1 cho đến 3 bát hương. Mỗi bát hương sẽ có một ý nghĩa khác nhau và thờ cúng cho một vị khác nhau. Bát hương chính giữa dùng để thờ các vị thần linh thổ địa trong vùng. Bát hương hai bên còn lại dùng để thờ tổ tiên và ông mãnh bà cô.

Bố trí đỗ lễ trên bàn thờ trong phòng thờ 3 gian
Bố trí đỗ lễ trên bàn thờ trong phòng thờ 3 gian

Trước di ảnh và bát hương là một đài nhỏ đựng các chén nước sạch. Các đĩa ở hai bên được dùng để khi cúng lễ thắp hương bày trầu cau, hoa quả, tiền vàng. Phần hậu bàn thờ nơi gần di ảnh và bát hương mỗi bên sẽ được đặt bình hoa. Những bàn thờ to thì sẽ được bày thêm nến, đèn cây… Với các gian nhà cổ truyền có quy mô xây dựng để làm nhà thờ họ, phía trước ban thờ còn được đặt thêm đôi hạc, bình phong bằng gỗ. ngũ sư, đèn cây… Chủ yếu các vật sử dụng trên ban thờ được dùng với chất liệu đồng, sứ, gỗ.

Cách sắp xếp bố trí hoành phi và câu đối trong phòng thờ 3 gian

Hoành phi câu đối trong phòng thờ 3 gian của gia đình Việt
Hoành phi câu đối trong phòng thờ 3 gian của gia đình Việt

Đặt hoành phi và câu đối cũng là điều quan trọng trong những cách bố trí phòng thờ gia tiên. Hoành phi ngày nay được người thợ gia công rất tỷ mỉ, thường được sơn son thếp vàng. Chữ trên hoành phi được viết bằng chữ Hán Việt, thể hiện lòng thành của con cháu với bậc cha ông trong dòng tộc. Ý nghĩa trên các bức hoành phi thường là lời răn đe dậy dỗ, hoặc đơn giản chỉ là ước nguyện cầu mong sự bình an.

Với những phòng thờ 3 gian hoặc nhiều gian tại thôn quê. Câu đối bằng bảng gỗ sẽ được treo ở hai cột cạnh bàn thờ. Những câu đối cũng bằng chữ Hán Việt mang giá trị đạo đức truyền thống. Thể hiện sự trang nghiêm và nét đẹp trong văn hóa người việt xưa.

Cách bố trí phòng thờ 3 gian theo cung mệnh gia chủ

Bố trí phòng thờ 3 gian theo mệnh của gia chủ
Bố trí phòng thờ 3 gian theo mệnh của gia chủ

Để bố trí ban thờ hợp lý, không phải chỉ phù hợp với khung cảnh của căn nhà mà được. Cách bố trí phòng thờ còn phải phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ (người đứng đầu trong nhà) để sắp xếp. Trong phong thủy chỉ hai mệnh đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Với người mệnh Đông Tứ Trạch chọn các hướng: Khảm, Tốn, Chấn Nam.
  • Với người mệnh Tây Tứ Trạch chon các hướng: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Ở đây Khảm – hướng Bắc, Tốn – hướng Đông Nam, Chấn – hướng Đông, Ly – hướng Nam, Đoài – hướng Tây, Càn – hướng Tây Bắc, Cấn – hướng Đông Bắc, Khôn – hướng Tây Nam. Tuy nhiên để xem cách bố trí phòng thờ và hướng hợp nhất với gia chủ thì còn cần xét thêm nhiều yếu tố. Việc này để chính xác gia chủ cần nhờ người am hiểu chuyên sâu để xem cho mình.

Để được tư vấn thêm cách bố trí phòng thờ 3 gian hợp mệnh tuổi gia chủ nhất. Hãy liên hệ cho Phòng thờ Việt theo số 098.6666.242, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn chi tiết.