Các kê tủ thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy gia chủ

Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà tủ thờ gia tiên có cách đặt khác nhau. Nhưng đặt tủ thờ gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để xem cách kê tủ thờ hợp phong thủy.

Cách kê tủ thờ gia tiên đúng cách

Hiện nay, tủ thờ thường được thiết kế ở phần dưới và bên hông có chứa đồ. Nếu bệ thờ có kiểu tấm đan bê tông thì vẫn nên kê vào tủ nhỏ hay bàn ở khoảng trống để lễ tết tiện cho việc sắp xếp vật dụng. Bạn có thể thiết kế phòng thờ kết hợp với thư phòng, làm nơi trà đạo tiếp khách hay tổ chức sinh hoạt trong gia đình một cách sang trọng. Lưu ý đến cách kê tủ thờ, thường bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ, nơi giải trí vì rất ồn ào lại thiếu sự trang nghiêm cần thiết.

Các kê tủ thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy gia chủ
Các kê tủ thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy gia chủ

Dù là gia đình bạn có thiết kế căn nhà theo phong cách hiện đại cũng không nên trang điểm phòng thờ một cách lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí tủ thờ chú ý là trang nghiêm nhưng không u tịch mà nên là nơi kết nối các thế hệ tạo sự gần gũi, giáo dục truyền thống ông cha tổ tiên, giữ nếp sống tốt đẹp của gia đình.

Có một số lưu ý khác khi đặt tủ thờ như kiêng đặt tượng thần thánh hay những vật thể linh thiêng chung tường hay nằm bên dưới phòng vệ sinh. Không nên đặt tượng thần thánh đối diện với cửa phòng vệ sinh, trực tiếp dưới xà nhà, đối diện cầu thang, dưới cầu thang, đặt trong phòng ngủ nhất là phòng vợ chồng.

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt tủ thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt tủ thờ quá cao hoặc quá thấp. tủ thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó tủ thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

Một số điều kiêng kỵ khi kê tủ thờ

Trong cách kê tủ thờ phong thủy, gia chủ nên tránh kê tủ thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn.

Các kê tủ thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy gia chủ
Các kê tủ thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy gia chủ

Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, tủ thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên. Cần tránh một số điều sau:

  • Không đặt tủ thờ ở lối đi lại
  • Không kê tủ thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ
  • Chu đáo bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên tủ thờ gia tiên
  • Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.
  • Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài thường có đèn dầu (hoặc nến).

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cách kê tủ thờ gia tiên hợp phong thủy. Các bạn cũng cần phải tránh một số điều đại kỵ để cho gia đình luôn gặp may mắn hơn nhé.