Mẫu nhà thờ họ chữ NHỊ đẹp sang trọng mà cự kỳ tinh tế

Mẫu nhà thờ họ chữ nhị thường được thiết kế từ thời xưa, đây là lối kiến trúc nhà thờ cổ ở Việt Nam. Nó thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Cùng tìm hiểu ngay mẫu nhà thờ họ chữ nhị ngay dưới đây nhé.

Nhà thờ họ chữ nhị là gì?

Chữ nhị (=) là từ hán nôm, mang nghĩa là hai (2). Xuất phát từ chính hai nét ghạch ngang này mà người xưa đã gọi những ngôi nhà hay nhà thờ họ có lối kiến trúc hai sống mái song song nhau là nhà hay nhà thờ họ chữ nhị.

Xưa đến nay vẫn như vậy, để xây lối nhà chữ nhị này, bản thân gia chủ phải sở hữu một mảnh đất tương đối rộng. Bởi lẽ xây lối nhà thờ này để dễ hình dung nhất chúng ta có thể thấy nó như hai ngôi nhà trước và sau song song nhau. Phòng thờ Việt sẽ giúp các gia chủ tìm hiểu sâu hơn về lối nhà này qua mẫu thiết kế nhà thờ họ chữ nhị của khách hàng.

Thiết kế thi công nhà thờ họ chữ nhị

Xuất phát từ nhu cầu của gia chủ, chú muốn một ngôi nhà thờ họ đẹp rộng rãi, tách biệt giữa không gian thờ và không gian sinh hoạt. Một trong những gợi ý cho giả chủ là mẫu nhà thờ chữ nhị. Với kiến trúc 3 gian hoặc 5 gian hai mái nhà song song, nhà phía sau có diện tích nhỏ hơn dùng để sinh hoạt.

Mẫu nhà thờ họ chữ NHỊ đẹp sang trọng mà cự kỳ tinh tế
Mẫu nhà thờ họ chữ NHỊ đẹp sang trọng mà cự kỳ tinh tế

Với một dòng họ to, có nhiều đời nhu cầu thờ tự cao hơn thì nên để phần nhà có diện tích lớn hơn để thờ tự, đẩy không gian sinh hoạt ra phía sau. Hoặc nhiều dòng họ dùng cả 2 không gian này để thờ tự theo các đời chi, nhánh, cành. Mẫu nhà thờ chữ nhị có rất nhiều điểm hay khi thiết kế. Ở chỗ có thể thay đổi chiều sâu và rộng của ngôi nhà phía sau. Thậm chí rất nhiều gia chủ mong muốn có thêm hậu cung ở phía sau để làm cho không gian thêm sâu rộng, tận dụng tối đa công năng.

Chi tiết thiết kế nhà thờ họ chữ nhị 3 gian 2 mái.

Bước vào từ cổng chính, ngôi nhà thờ xuất hiện như những ngôi nhà thờ họ 3 gian 2 mái khác. Giữ nguyên những nét truyền trống kiểu nhà 3 gian truyền thống. Nhìn đơn giản nhưng vẫn không kém vẻ trang nghiêm của một ngôi nhà thờ. Từ góc nhìn này, khó có thể thấy được không gian còn lại của ngôi nhà thờ chữ nhị. Đây cũng là một sự tinh tế nếu gia chủ muốn để không gian phía sau là để sinh hoạt.

Mẫu nhà thờ họ chữ NHỊ đẹp sang trọng mà cự kỳ tinh tế
Mẫu nhà thờ họ chữ NHỊ đẹp sang trọng mà cự kỳ tinh tế

Vẫn là mái đỏ vẩy rồng, bậc tam cấp đá hoa văn kết hợp với một bậc hiên không quá rộng để bước chân luôn vào được ngôi nhà thờ. Điều này có thể dễ giải thích bởi gia chủ đã chọn lối nhà chữ nhị, không gian hoàn toàn rộng rãi, không nhất thiết cần thêm một mái hiên rộng. Cột đồng trụ cũng như mái có thêm những chi tiết tương đối tỉ mỉ, kìm nóc uốn lượn tạo vẻ mềm mại cho lối kiến trúc này.

Vì xây lối nhà thờ này xây một mà được hai, vậy nên chi phí cũng cần phải cân nhắc. Những gợi ý khi xây dựng ngôi nhà thờ chữ nhị này để giảm thiểu chi phí gia chủ có thể chọn kết cấu bê tông giả gỗ. Thêm vào đó có thể không để mái hiên rộng, như vậy sẽ không phát sinh cột hiên.